Đường dẫn truy cập

Neil Armstrong nhớ lại chuyến bay lịch sử Apollo 11


Người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng ca ngợi cuộc chạy đua không gian trong những năm 1950, 1960 như là một ví dụ cạnh tranh hòa bình giữa hai đối thủ siêu cường. Phi hành gia Hoa Kỳ Neil Armstrong nói chuyện tại Bảo tàng viện Hàng không Không gian tại Washington trước kỷ niệm 40 năm ngày ông đổ bộ lên mặt trăng trên chuyến bay của phi thuyền Apollo 11. Thông Tín Viên Michael Bowman của Đài VOA tường trình chi tiết:

Chỉ huy trưởng chuyến bay của phi thuyền Apollo 11, Phi hành gia Neil Armstrong được ghi nhớ mãi mãi là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng và nói lên những lời nói bất tử.

Phi hành gia Armstrong nói: “Một bước nhỏ của một người, một bước nhảy vọt vĩ đại của nhân loại.”

Ông Neil Armstrong nói là hiện nay cuộc chạy đua không gian giữa Hoa Kỳ và cựu Liên bang Xô Viết mà kết quả cuối cùng là những chuyến bay của phi thuyền Apollo đã phục vụ cho những mục đích giá trị.

Ông Armstrong nói: “Đây là một cuộc cạnh tranh hoà bình: Hoa Kỳ đối đầu với Liên bang Xô viết. Đây là một cuộc ganh đua cật lực cho phép hai bên vượt lên cao với những mục tiêu về khoa học, học hỏi và khám phá. Cuối cùng cuộc ganh đua cung cấp một cơ chế cho việc hợp tác giữa hai cựu đối thủ. Trong nghĩa đó, cùng với những lý do khác thì đây là một cuộc đầu tư trên tầm mức quốc gia đặc biệt cho cả hai bên.”

Hình ảnh của Armstrong và Edwin 'Buzz' Aldrin, người lái Mô-đun Lunar trên mặt trăng được hơn nửa tỉ khán giả trên trái đất theo dõi một cách thích thú. Cho đến ngày nay, chuyến bay của phi thuyền Apollo vẫn là một trong những thành tựu về công nghệ vĩ đại nhất và được hoan nghênh nhiều nhất.

Tại Bảo tàng viện Hàng không Không gian, Phi hành gia Aldrin kêu gọi khẩn thiết việc làm sống lại chương trình không gian của Hoa Kỳ và cam kết đưa người lên Sao Hỏa.

Phi hành gia Aldrin nói: “Nước Mỹ có còn mơ những giấc mơ vĩ đại hay không? Nước Mỹ có còn tin tưởng vào chính mình hay không? Nước Mỹ có sẵn sàng với những thách đố to lớn ở tầm vóc quốc gia hay không? Tôi kêu gọi thế hệ kế tiếp và những nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta trả lời câu hỏi này là: Vâng, chúng ta có thể làm được.”

Phi hành gia Aldrin có dịp đưa đề nghị của mình lên Tổng Thống Barack Obama vào tối ngày thứ Hai 20 tháng 7 này trong một buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG