Đường dẫn truy cập

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ quyết không 'nhượng bộ' Bắc Triều Tiên


Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đặc trách vấn đề Đông Á nói rằng Washington sẽ kiên nhẫn với các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, cũng như sẽ thực thi giải pháp ngoại giao để giải quyết vụ tranh cãi về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhà ngoại giao này đưa ra các nhận định trước hội nghị khu vực ở Thái Lan, nơi cuộc thử nghiệm hạt nhân gần đây của Bắc Triều Tiên sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Thông tín viên đài VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật từ Seoul sau đây.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách vấn đề Đông Á, ông Kurt Campbell, nói rằng Washington không có ý định ‘nhượng bộ’ trước các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên gần đây.

Ông Campbell nói: “Chúng tôi tin rằng phải có những hậu quả cho các hành động khiêu khích mà Bắc Triều Tiên đã thực hiện. Những hành động đó là không thể chấp nhận được. Tổng thống chúng tôi đã nói rất rõ rằng chúng tôi không chấp nhận một Bắc Triều Tiên có trang bị hạt nhân.”

Ông Campbell đưa ra nhận định hôm nay vào lúc kết thúc ba ngày thảo luận với các giới chức ở Nam Triều Tiên.

Kể từ tháng Tư, Bắc Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa cũng như một cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ ba trong vòng ba năm.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã hạn chế gay gắt những sản phẩm thương mại mà Bắc Triều Tiên có thể nhập, cũng như mở rộng khả năng trừng phạt nhắm vào mạng lưới hỗ trợ tài chính của nước này. Tuần trước, một ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã thông qua việc phong tỏa tài sản của một số thực thể và cá nhân có liên hệ với Bình Nhưỡng, cũng như cấm một số cá nhân ra nước ngoài.

Ông Campell nói rằng Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp của riêng mình.

Ông Campell nói tiếp: “Đã có một loạt các hội nghị với các giới chức tài chính ở châu Á. Chúng tôi đang tiến hành các bước đi toàn diện và cụ thể nhằm gây thêm áp lực lên Bắc Triều Tiên.”

Trong chuyến công du Nam Triều Tiên, ông Campbell đã đề ra cách tiếp cận 'hai chiều' đối với Bình Nhưỡng: một mặt là các biện pháp trừng phạt, và mặt khác là hy vọng “phủ dụ Bắc Triều Tiên” quay trở lại bàn đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, vị đặc sứ cũng nói rằng Washington cũng không quá vội vã.

Ông Campbell cho biết: “Phẩm chất quan trọng nhất mà Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga có thể biểu lộ là sự kiên nhẫn. Chúng tôi muốn nói rõ ràng chúng tôi không phải là kẻ nóng lòng cầu xin. Chúng tôi sẽ không theo đuổi Bắc Triều Tiên trongï tình hình những hành động mà họ đã thực hiện.”

Ông Campbell nói rằng sự kiên nhẫn có thể năng sẽ mang lại kết quả bởi ông nghĩ Bắc Triều Tiên sẽ không thể cứ mãi duy trì sự cô lập của mình.

Ông Campbell nhận định: “Tôi nghĩ tình trạng đó không thể kéo dài mãi. Chúng tôi tin rằng qua thời gian, Bắc Triều Tiên cuối cùng cũng sẽ chọn lựa đối thoại.”

Hôm nay, ông Campbell nay sẽ tới Phuket, Thái Lan, để tham dự một diễn đàn khu vực. Tại đó, vấn đề Bắc Triều Tiên và các vụ đánh bom khủng bố ở Jakarta nằm cao trong nghị trình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG