Đường dẫn truy cập

TQ: Người Uighur đã hoạch định vụ nổi loạn


Truyền thông của nhà nước Trung Quốc nói rằng các vụ bạo loạn chống chính phủ gây chết người trong tháng này tại tỉnh Tân Cương đã được người Hồi giáo Uighur lập kế hoạch từ trước đó rất lâu.

Tân Hoa Xã và tờ Nhân Dân Nhật Báo loan tin những kẻ bạo loạn đã tích trữ vũ khí và đã phối hợp để gây ra vụ bạo động tại nhiều địa điểm ở khắp thủ phủ Urumqi.

Nhà chức trách Trung Quốc trước đó qui lỗi cho những lãnh đạo Uighur sinh sống tại Hoa Kỳ và những nơi khác đã tổ chức các vụ bạo loạn.

Các lãnh đạo lưu vong của người Uighur đã bác bỏ những lời cáo buộc đó.

Vào thứ bảy vừa qua, tỉnh trưởng tỉnh Tân Cương Nuer Baikeli thừa nhận cảnh sát đã bắn chết 12 người Uighur sau khi họ làm ngơ trước những loạt súng bắn chỉ thiên để cảnh báo.

Trong khi đó, vào chủ nhật, chừng 5,000 người Uighur đã diễn hành phất cờ màu xanh da trời, biểu tượng cho phong trào độc lập của người Uighur tại Almaty, Kazakhstan.

Kazakhstan, sát với tỉnh Tân Cương, có số dân Uighur đông nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG