Đường dẫn truy cập

Mauritania: Thủ lãnh vụ đảo chính thắng cử tổng thống


Theo lời các giới chức chính phủ, người cầm đầu vụ đảo chính tại Mauritania, ông Mohamed Ould Abdel Aziz đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Hôm chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ould Rzeizim nói rằng cựu tướng lãnh này đã thắng ngay vòng đầu của cuộc bầu cử với 52% số phiếu.

Ông Rzeizim cho biết ông không có lý do gì để thắc mắc về kết quả cuộc bầu cử.

Các ứng cử viên đối lập đã bác bỏ ngay từ lúc mới có kết quả sơ khởi, gọi cuộc bầu cử là 'mờ ám' và tố cáo rằng kết qủa đã được sắp đặt trước.

Họ kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra về những điều bị cho là bất thường trong cuộc bầu cử. Họ cũng yêu cầu hội đồng bảo hiến của Mauritania không thừa nhận kết quả bầu cử.

Tướng Aziz lên cầm quyền sau một cuộc đảo chính vào tháng 8 năm 2008.

Ứng cử viên đối lập Messaoud Ould Boulkheir về hạng nhì với một số phiếu kém xa, chỉ được 16%.

Ứng cử viên Ahmed Ould Daddah, đứng hạng nhì trong cuộc bầu cử tại Mauritania năm 2007, lần này về hạng ba và thu được một số phiếu chưa đầy 14%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG