Đường dẫn truy cập

ASEAN ủng hộ việc lập cơ quan nhân quyền mới


Các quốc gia Đông Nam Á sẽ ủng hộ việc thành lập một cơ quan nhân quyền mới trong khu vực, vì cơ quan hiện hành bị chỉ trích là không có quyền hạn để mở cuộc điều tra các vi phạm.

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEANnhóm họp ngày hôm nay tại khu du lịch Phuket của Thái Lan đang duyệt lại những điều lệ về Ủy Ban Nhân Quyền này.

Người ta trông đợi là Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự hội nghị sẽ ủng hộ kế hoạch này vào ngày mai, trước khi lãnh đạo các nước trong vùng sẽ chấp thuận kế hoạch đó vào tháng Mười năm nay.

Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, ông Krasit Piromya, nói rằng, điều quan trọng là làm cho các tổ chức nhân quyền có uy tín trong khi xem xét tình hình thật sự tại các nước thành viên trong khối ASEAN.

Ông nói rằng một dự thảo kế hoạch sẽ phản ánh sự đồng thuận giữa 10 nước thành viên của khối.

Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á bao gồm cả Miến Điện, một nước do quân đội cầm quyền, đã bị cộng đồng quốc tế lên án về thành tích nhân quyền tồi tệ của họ và về việc cầm tù nhà lãnh đạo tranh đấu dân chủ, bà Aung San Suu Kyi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG