Đường dẫn truy cập

Tình hình bất động sản thương mại ở Mỹ như 'bom nổ chậm'


Tại Hoa Kỳ bất động sản thương mại đang trong tình trạng lao đao vì suy trầm kinh tế. Mặt bằng văn phòng để trống không có người thuê, và nhiều chủ nhân không thu đủ tiền để trang trải nợ nần. Nhiều chủ nhân bất động sản thương mại lại còn gặp khó khăn trong việc tìm các ngân hàng để tái tài trợ các món nợ. Theo các phân tích gia thì tình hình sẽ còn tệ hơn, và phải từ 3 năm đến 5 năm nữa tình hình mới có thể cải thiện. Trong bài tường trình sau đây Thông tín viên đài VOA Elizabeth Lee giải thích tình trạng này ảnh hưởng ra sao đối với các trung tâm thương mại, các mặt bằng cho thuê làm văn phòng và người dân Mỹ bình thường.

Ông Tony Atmar đến Hoa Kỳ từ Afghanistan và Đức, để sống và thực hiện giấc mơ của người Mỹ, đó là tự mình đứng ra kinh doanh và làm chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên tình hình kinh tế hiện nay đã làm cho ước mơ của ông tan tác.

Ông Atmar nói: “Như chúng ta thường nói, tình hình chưa có gì sáng sủa.”

Tình hình kinh doanh trì trệ khiến người chủ doanh nghiệp nhỏ này phải đóng cửa tất cả 4 cửa hàng bán phụ tùng điện thoại di động.

Ông Atmar phân trần: “Dân chúng không còn tiền, không có ngân sách. Họ rất khó tạo được sự cân bằng trong đời sống. Tình hình này làm cho ai cũng lao đao.”

Công ty General Growth, chủ nhân của thương xá Landmark Mall, nơi ông Atmar thuê mặt bằng kinh doanh, cũng không khá gì hơn. Công ty General Growth đã đệ đơn khai khánh tận hồi tháng 4 để được luật pháp bảo vệ.

Số chủ nhân bất động sản thương mại đang phải đương đầu với những khó khăn tương tự ngày càng tăng. Họ nhận thấy các mặt bằng cho thuê làm văn phòng bị bỏ trống, và cũng không làm sao xin tái tài trợ các khoản nợ bất động sản vì các quy định về cho vay bây giờ chặt chẽ hơn.

Dân Biểu Carolyn Maloney, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ nhận định: “Tình hình bất động sản hiện nay như quả bom nổ chậm. Theo ước tính thì số nợ bất động sản thương mại đáo hạn trong năm nay là 400 tỉ đôla, và trong năm tới là 300 tỉ đôla.”

Dân biểu Maloney đã chủ tọa một cuộc điều trần về cuộc khủng hoảng của lãnh vực bất động sản thương mại.

Theo Phân tích gia Richard Parkus của Ngân hàng Deutsche Bank thì trên 65% số nợ đáo hạn có thể không đủ điều kiện để được tái tài trợ xét theo chuẩn mực về cam kết tài trợ kinh doanh.

Ông Parkus nhận định: “Có phần chắc chúng ta sẽ thấy, hay có lẽ là đã thấy xảy ra số nợ không trả nổi gia tăng đáng kể.”

Ông Jeffrey Deboer, Giám đốc công ty mua bán bất động sản Real Estate Roundtable nói rằng khi các chủ nhân của bất động sản thương mại không có khả năng trả nợ, nhiều thành phần khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Ông Deboer giải thích: “Khi bất động sản suy sụp, ngân sách địa phương cũng tiêu tan, công ăn việc làm cũng mất theo và các khoản hưu bổng cũng không còn.”

Phân tích gia về bất động sản Sandy Paul nói rằng nhiều chính quyền địa phương lệ thuộc vào thuế bất động sản thương mại như một nguồn lợi tức quan trọng để hoạt động.

Ông Sandy Paul giải thích: “Các bất động sản thương mại là một nguồn thu thuế quan trọng của địa phương hiện nay và mỗi khi có một dự án phát triển mới thì chính quyền địa phương thường rất sáng suốt bằng cách trích các khoản tiền từ các nhà phát triển địa ốc để tài trợ cho trường học, đường sá và phương tiện chuyên chở công cộng.”

Khi các chủ nhân bất động sản thương mại không thể thanh toán nợ, ngân sách mà chính quyền dành cho các hoạt động công và các dịch vụ khẩn cấp cũng bị giảm đi.

Những người trong ngành bất động sản thương mại đang yêu cầu chính phủ kích thích đầu tư trong khu vực tư nhân để các ngân hàng sản sàng cho vay trở lại.

Các phân tích gia cảnh báo rằng nếu các chủ nhân bất động sản không được tái tài trợ, tình hình sẽ tệ hơn nhiều.

Chuyên gia bất động sản Sandy Paul nói: “Trường hợp các bất động sản thương mại bị xiết để thế nợ thì cũng mang lại kết quả giống như nhà bị xiết để trừ nợ như chúng ta đã chứng kiến hiện nay.”

Các chuyên gia trong ngành nói rằng ít nhất là 3 năm nữa thì thị trường bất động sản thương mại mới có thể cải thiện được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG