Đường dẫn truy cập

Rio Tinto chỉ trích Trung Quốc


Rio Tinto, tập đoàn khai khoáng khổng lồ Australia-Anh lên tiếng bác bỏ các cáo buộc rằng 4 nhân viên của họ đã tham gia làm gián điệp ở Trung Quốc.

Ông Sam Walsh, Giám đốc phụ trách bộ phận khai thác quặng sắt của Rio Tinto, hôm nay đã ra một thông cáo nói rằng các cáo buộc đó ‘hoàn toàn không có cơ sở’.

Bốn nhân viên của Rio Tinto bị bắt tuần trước với cáo buộc rằng họ đã hối lộ tất cả 16 công ty thép của Trung Quốc để có được các thông tin tại cuộc đàm phán quặng sắt toàn cầu hồi đầu năm nay.

Trung Quốc coi việc sản xuất sắt thép là bí mật quốc gia.

Ngoại trưởng Australia Stephen Smith nói rằng ông đã thảo luận vụ việc với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi tại Ai Cập hôm qua, và cho biết đã ‘lịch sự nhưng mạnh mẽ’ kêu gọi ông Hà giải quyết nhanh chóng vụ việc.

Trong số những người bị bắt có 1 công dân Australia gốc Trung Quốc, ông Stern Hu, và 3 công dân Trung Quốc làm việc cho Rio Tinto.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG