Đường dẫn truy cập

TQ tố giác Rio Tinto mạnh hơn


Các cơ quan truyền thông Trung Quốc tố giác Rio Tinto, một liên doanh Anh-Úc đã hối hộ toàn bộ ngành thép của Trung Quốc.

Báo China Daily đưa tin này hôm thứ tư dựa trên phát biểu của một ‘quản lý viên cấp cao’ tại một công ty thép lớn của Trung Quốc.

Nguồn tin này tố giác nhân viên của Rio Tinto đã hối lộ cho ban giám đốc của tất cả 16 công ty thép để được tiếp cận các thông tin trong ngành.

Nguồn tin này nói rằng nếu các công ty không nhận hối lộ, họ sẽ bị cắt nguồn cung cấp nguyên liệu.

Trung Quốc đã tạm giam 4 nhân viên của Rio Tinto về tội đánh cắp các bí mật nhà nước, trong đó có Stern Hu, một người Úc gốc Hoa.

Hôm thứ tư, Thủ Tướng Úc Kevin Rudd cảnh báo Trung Quốc rằng vụ này có liên hệ đến nhiều quyền lợi kinh tế.

Ông nói các chính phủ và doanh nghiệp bên ngoài Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ vụ này và tự đặt ra kết luận.

Yao Jian, Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng một vụ việc đơn lẻ sẽ không tác động đến toàn bộ quan hệ giao thương Hoa-Úc.

Rio Tinto đã làm Bắc Kinh phật ý vì không chịu liên doanh với Chinalco, một công ty quốc doanh của Trung Quốc- muốn góp vốn 19 tỉ rưỡi đôla - để bắt tay với công ty Anh BHP Billiton.

Chinalco nói rằng việc bắt giam nhân viên của Rio Tinto không liên quan đến cuộc liên doanh bất thành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG