Đường dẫn truy cập

TT Obama: Thất nghiệp ở Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng


Tổng Thống Barack Obama tuyên bố là tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trong vài tháng nữa ngay cả khi nền kinh tế phục hồi sau cơn suy thoái tệ hại nhất trong vài thập niên qua. Thông Tín Viên VOA Kent Klein tường trình từ Tòa Bạch Ốc về vấn đề như sau.

Tổng Thống Barack Obama dự đoán tỉ lệ thất nghiệp của nước Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 26 năm qua sẽ tiếp tục xấu hơn, trước khi khởi sắc trở lại.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Tôi dự trù là chúng ta có lẽ sẽ tiếp tục chứng kiến mức thất nghiệp gia tăng trong vòng vài tháng tới.”

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, hiện nay là 9,5% và Tổng Thống Obama có nhận xét là việc thuê mướn thêm nhân công thường thường là một trong những chỉ dấu cuối cùng cho thấy một nền kinh tế đang gặp khó khăn có thể phục hồi trở lại.

Tổng thống Obama nói: “Ngay cả sau khi chúng ta đang ở trên đường phục hồi thì việc tăng gia thuê mướn nhân công cũng sẽ vẫn còn ở phía sau một thời gian nữa. Đây là một chuẩn mực lịch sử.”

Tổng Thống Barack Obama nói điều này tại Tòa Bạch Ốc sau khi gặp Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende.

Hơn 2 triệu người mất việc kể từ khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật phục hồi kinh tế với kinh phí 787 tỉ đô la vào tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên Tổng Thống Obama cho rằng vẫn còn có lý do để lạc quan. Một trong những lý do này là dấu hiệu cho thấy có sự ổn định trên thị trường tài chánh Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Điều đó có nghĩa là các công ty có thể vay mượn được và ngân hàng bắt đầu cho vay lại. Những công ty nhỏ cách đây vài tháng lo ngại bị đóng cửa nay có thể có được một ít tài trợ. Điều này có nghĩa là họ sẽ bớt sa thải công nhân.”

Một vài tia sáng chập chờn về kinh tế xuất hiện hôm thứ Ba. Bộ Thương mại loan báo là mức bán lẻ tăng 0,6% trong tháng 6, gấp 2 lần mức các nhà kinh tế mong đợi. Sự gia tăng này có lẽ do mức tăng 1,8% của giá bán sỉ, phần lớn do giá năng lượng cao hơn trước.

Dù vậy, Tổng Thống Barack Obama vẫn chú trọng đến việc tạo thêm công ăn việc làm. Đó là thông điệp chính ông đưa ra trong chuyến viếng thăm Michigan, một bang bị ảnh hưởng nặng nề do cơn suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tổng Thống Barack Obama cũng đang quảng bá cho kế hoạch cải tổ các trường đại học cộng đồng, nơi đang dạy nhiều ngành nghề khác nhau. Mục đích của kế hoạch là giúp thêm 5 triệu người Mỹ có những bằng cấp và chứng chỉ trong thập niên tới để họ có khả năng thích ứng hơn với những công việc của thế kỷ thứ 21.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta cần phải tìm kiểu mẫu mới cho việc phát triển kinh tế nhất là ở thời điểm mà người tiêu thụ không tiêu nhiều như trước nữa. Và điều này đã đưa đến việc tăng trưởng kinh tế trong vài tháng qua.”

Tỉ lệ thất nghiệp tại bang Michigan cao nhất trong số 50 bang của Hoa Kỳ lên đến con số 14,1%, chủ yếu là do mất việc làm trong ngành ôtô , một ngành có nhiều nhà máy tại Michigan. Tuy nhiên Tổng Thống Obama cho biết là tại bang này ông cũng thấy có nhiều chỉ dấu đáng phấn khởi.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng ta hài lòng được thấy hai công ty sản xuất ôtô GM và Chrysler đã tránh được tình trạng phá sản. Những công ty này có cơ hội cạnh tranh toàn cầu. Nếu không có những biện pháp mà chúng ta thực hiện đối với GM và Chrysler thì tôi nghĩ là nói một cách thẳng thắn, tình hình tại Michigan tệ hại hơn nữa.”

Trong khi đó, ông Steve Rattner, người được Tổng Thống Obama bổ nhiệm vào tháng Hai vừa qua để giám sát việc cứu nguy 2 công ty GM và Chrysler, hôm thứ Hai đã tuyên bố từ chức. Ông Steve Rattner sẽ được ông Ron Bloom, một cựu viên chức công đoàn, thay thế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG