Đường dẫn truy cập

Triển vọng của kỹ nghệ du lịch Châu Á vẫn u ám


Ngay lúc này, triển vọng của kỹ nghệ du lịch Á châu vẫn còn u ám vào lúc hầu hết các thị trường chính đều báo cáo sự sụt giảm đáng kể về số lượt khách đến. Nhưng cũng có những tia hy vọng về một sự phục hồi vào năm tới, theo bài tường thuật từ Bangkok của thông tín viên đài VOA Ron Corben.

Hiệp hội Du lịch châu Á Thái bình dương dự kiến số khách đến ở châu Á sẽ sụt giảm hơn 4% trong năm nay vì tình trạng trì trệ kinh tế toàn cầu và những lo ngại về bệnh cúm heo làm nản lòng du khách.

Ông Greg Duffell, chủ tịch Hiệp hội nói rằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở nhiều nước là nguyên do của sự sụt giảm.

Ông Duffell cho biết: “Đa số các nước còn cho thấy mức tăng trưởng âm, và phần lớn vào thời điểm này không có dấu hiệu biến chuyển nào theo như trông đợi.”

Nhiều thị trường du lịch ở châu Á tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về số du khách. Singapore báo cáo số khách đến sụt hơn 30% so với một năm trước. Tại Nam Triều Tiên, số khác đến đã giảm tới 40% vào một số tháng trong năm nay.

Tại Nhật Bản, lượng khách nước ngoài trong tháng 5 sụt hơn 30%.

Giám đốc về tình báo sách lược của Hiệp hội Du lịch châu Á, ông John Koldowski, nói rằng dự báo thấp về tăng trưởng kinh tế kết hợp với tình trạng mất niềm tin về kinh doanh, cùng với sự lây lan của virut cúm H1N1 đã gây thiệt hại cho cả công cuộc kinh doanh lẫn các thị trường du lịch nghỉ mát.

Ông Koldowski nói: “Xét về tình hình kinh tế hiện nay, quả thực chúng ta bị bao vây bởi những sự kiện như virut H1N1, gây khó khăn thêm cho ngành du lịch. Có thể điều đó không tác động đến tổng sản phẩm quốc dân GDP, nhưng về mặt đi lại và du lịch, tất cả những điều này làm cho du khách rất lo ngại.”

Tại Thái Lan, nơi du khách nước ngoài đóng góp khoảng 6% vào tổng sản phẩm quốc dân, số khách đến dự trù sẽ sụt giảm xuống còn 12 triệu người trong năm nay, thay vì 14 triệu như đã dự kiến lúc đầu.

Kỹ nghệ du lịch của Thái Lan cũng đã bị thiệt hại vì những vụ biểu tình chính trị trong nước, và tình hình bạo động ở các tỉnh miền nam. Người biểu tình đã đóng cửa các phi trường Bangkok cả tuần lễ hồi cuối năm ngoái, và hồi tháng 4, đã buộc phải hủy bỏ một hội nghị của các nhà lãnh đạo trong khu vực.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Hiệp hội, bà Phornsiri Manharn, nói rằng du khách đã hoảng sợ không dám tới Thái Lan.

Bà Manharn nói: “Năm nay, tôi cho là năm xấu nhất trong công nghiệp này kể từ 39 năm, bởi vì có sự phối hợp giữa vấn đề ở miền nam với tình hình bất ổn chính trị liên tục. Và điều đó ám ảnh trí óc mọi người là phi trường bị đóng cửa cũng như cuộc khủng hoảng tài chính, và lại còn virut H1N1 nữa.”

Các chuyên gia phân tích kỹ nghệ du lịch hy vọng sự tin tưởng vào công cuộc kinh doanh gia tăng và các thị trường trong nước bành trướng ở Trung Quốc và Aán Độ sẽ giúp phục hồi nền công nghiệp du lịch.

Ông Koldowski thuộc Hiệp hội Du lịch Á châu nói rằng thị trường du lịch của châu Á sẽ tăng trưởng khoảng 4% trăm vào năm 2010, nhưng tỷ lệ đó cũng vẫn chỉ bằng một nửa tỷ lệ tăng trưởng cách đây 2 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG