Đường dẫn truy cập

Số thuyền nhân tìm cách tới Úc tiếp tục gia tăng


Con số thuyền nhân tìm cách đến Australia tiếp tục gia tăng qua việc phát hiện thêm một chiếc tàu nữa hồi gần đây. Phần lớn những người tị nạn là những người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột trong vùng Nam Á. Từ Melbourne, Thông tín viên đài VOA Luke Hunt gởi về bài tường trình sau đây.

Cho tới thời điểm này năm nay, đã có khoảng 900 di dân bất hợp pháp được phát hiện ngoài khơi vùng biển gần Australia. Con số này cao gấp 4 lần số thuyền nhân của cả năm 2008. Sự tăng vọt này khiến các giới chức Úc lo ngại.

Trong vụ mới nhất, khoảng 73 người tị nạn được đưa tới đảo Christmas, một lãnh địa của Úc nằm ở giữa Ấn độ dương để xúc tiến thủ tục.

Đa số di dân tìm cách đến Australia năm nay là những người chạy trốn các cuộc giao tranh ở các nước Afghanistan, Iraq, Pakistan và Sri Lanka.

Phần lớn những người này đến Malaysia hay Indonesia, là nơi bọn buôn người đã thiết lập những cơ sở hậu cần, mặc dù rất nguy hiểm, để đưa những người đi tìm sự an toàn và một cuộc sống tốt đẹp hơn vào hải phận Úc.

Bà Pamela Curr là một nhà sách lược vận đôïng cho Trung tâm tị nạn tại thành phố Melbourne. Bà nói rằng cần phải làm nhiều hơn để giúp đỡ những người chạy trốn khỏi đất nước đang bất ổn của họ.

Bà Curr nói: “Trên thực tế, không có cơ chế chính thức hoặc chu đáo nào dành cho những người đang đứng trước cái chết tại Afghanistan hay Iraq giúp họ thoát nạn. Họ tới Cao ủy tị nạn LHQ ở Jakarta nhưng bị từ chối giúp đỡ và được khuyên là hãy tới đại sứ quán Australia. Khi họ tới Tòa Đại sứ thì cũng bị từ chối. Đây là những gì người tị nạn đã nói với tôi. Họ đi tới, đi lui 4 hoặc 5 lần và rồi không biết đi đâu nữa cho nên họ tới tìm những kẻ buôn người và bọn chúng đề nghị đưa họ tới Úc bằng tàu.”

Con số di dân gia tăng đã đưa tới sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nhân viên hải quan và cảnh sát ở Uùc, Indonesia và Malaysia, nơi Thủ tướng Úc Kevin Rudd vừa đến thăm và yêu cầu giúp đỡ chấm dứt tình trạng buôn người.

Tuy nhiên, theo bà Curr thì hành động vừa kể không đủ để chận đứng làn sóng thuyền nhân đến Úc hiện nay, bất kể những hiểm nguy của những chiếc tầu không đủ khả năng vượt biển.

Bà Curr nói tiếp: “Phía chúng tôi có thể đưa ra lời khuyến cáo là chớ nên leo lên trên những chiếc tàu như thế vì có rất nhiều rủi ro là sẽ bị chết đuối bởi vì đó là những chiếc tàu thuộc loại dùng một lần rồi bỏ đi. Những ngư dân cho mướn các tàu đó để đưa họ sang Úc biết rằng những chiếc tầu đó sẽ bị thiêu hủy khi tới bến. Vì thế đấy không phải là những chiếc tàu thích hợp cho một chuyến quay trở về.”

Bà Curr cho biết bất kể những lời khuyến cáo đó, lượng người đến Australia có phần chắc sẽ không giảm bớt cho tới khi nào đời sống tại Trung Á và Trung Đông được cải thiện và chính phủ các nước trung chuyển như Indonesia và Malaysia nắm vững vấn đề này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG