Đường dẫn truy cập

Mỗi năm 200 ngàn trẻ em Mỹ bị người thân bắt cóc


Mỗi năm, hơn 200 ngàn trẻ em Hoa Kỳ bị chính người trong gia đình bắt cóc. Trong trường hợp cha hay mẹ của em đó là người của một nước khác, các em bị đem đến nước của người cha hay người mẹ đó. Mới đây, ngoại trưởng Hillary Clinton đã lên lên tiếng bênh vực cho bà Janet Greer, một phụ nữ Mỹ có con gái bị người chồng cũ bắt cóc cách đây 12 năm và đem về Ai Cập. Theo luật Hoa Kỳ , những vụ bắt cóc đó bị coi là tội ác cấp liên bang. Nhưng vì lý do các vụ đó liên hệ đến các nước khác, việc theo đuổi rất tốn kém và trong nhiều trường hợp chẳng bao giờ được giải quyết. Sau đây là tường trình của Thông tín viên đài VOA Julie Taboh:

Cho đến ít năm gần đây, ông Scott Carlson sống cuộc sống mà ai nấy đều mơ ước - một giấc mơ Mỹ: Ông có một việc làm tốt, ông cưới người đàn bà ông yêu thương, và ông đang say sưa với niềm vui được làm cha.

Ông Scott Carlson nói: “Được làm cha quả là một kinh nghiệm đổi đời. Tôi đã cố gắng dành thật nhiều thời gian sống cạnh chú bé sơ sinh và thật sự gắn bó với nó.”

Nhưng vào ngày 28 tháng 9 năm 2005, cuộc sống của ông Carlson đã hoàn toàn đảo lộn khi vợ ông bắt đi đứa con trai tại một phi trường ở Thụy Sĩ khi hai cha con sửa soạn bay về Mỹ.

Cảnh sát Thụy sĩ nói ông không thể đem cậu bé Cedric về Mỹ được nếu không có sự ưng thuận của mẹ nó hoặc một án lệnh. Cho nên ông trở về Mỹ và phải đem vụ việc ra tòa.

Carlson cho biết tòa án tại Mỹ đã cho ông ly dị và cho ông được quyền giữ con, giữ căn nhà cùng nhiều quyền khác, vì vợ ông có lỗi.

Mặc dù nắm phần phải của luật Mỹ và luật quốc tế, Carlson vẫn không thể nào đem con trở về Mỹ.

Thế là câu chuyện của ông cũng giống như của hàng ngàn cha hoặc mẹ khác, những người có con bị chồng hoặc vợ cũ người nước ngoài bắt cóc về nước họ.

Đó cũng là cảnh ngộ của bà Janet Greer, một phụ nữ Mỹ có con nhỏ bị cha bắt cóc về Ai Cập cách đây 12 năm, lúc nó mới được 3 tuổi.

Bà Janet Greer than thở: “Tôi không được nhìn thấy con tôi lớn lên. Tôi không được nhìn thấy ngày đầu tiên nó cắp sách đến trường, không được hưởng niềm vui của ngày Lễ dành cho Mẹ. Không có gì cả.”

Mới đây ngoại trưởng Hillary Clinton, đã nói chuyện với ngoại trưởng Ai cập về trường hợp của bà Greer.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Từng là một người mẹ, chỉ nghĩ đến việc không thể gặp con gái tôi trong suốt 12 năm trời tôi đã cảm thấy vô cùng đau xót.”

Gần đây bà Janet Greer đã được phép thăm con trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Bà kể lại: “Nó cười rất giống tôi, giống y như tôi, thấy như vậy tôi không tài nào chịu nổi.”

Vấn đề ở đây là Ai Cập cũng như nhiều nước khác thường đòi hỏi đứa trẻ phải được nuôi lớn tại Ai cập cho dù nó bị bắt cóc từ nước khác.

Và Ai cập cũng không hề ký công ước La Haye về việc bắt cóc trẻ con, và cũng không ký với Mỹ hiệp định song phương về quyền giữ con.

Trong một vụ việc khác, ông David Goldman, một người Mỹ, đã cố tìm cách chiếm lại cậu con tên Sean của mình suốt từ khi nó bị bắt cóc và mang về Brazil cách đây gần 5 năm.

Sau cùng tuy rằng tòa Brazil xử cho Goldman được giữ con, vụ việc vẫn không được giải quyết và cậu bé vẫn còn sống tại Brazil.

Trong khi đó, ông Scott Carlson, sau khi thất bại qua con đường giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, đã đem vụ việc trình lên cơ quan điều tra liên bang FBI và nhờ đến Trung tâm Quốc gia về Trẻ Em Mất Tích và bị Bóc lột, một nhóm vô vụ lợi cộng tác mật thiết với chính phủ và cơ quan chấp pháp.

Bà Maureen Heads của trung tâm này cho biết từ năm 1982, nhiều đạo luật đã được thông qua nhằm giúp bảo vệ trẻ em Hoa Kỳ .

Bà Maureen nói: “Có một Luật về Trẻ Em Mất Tích và luật Quốc gia Hỗ trợ Tìm kiếm Trẻ Em. Những luật đó đều giúp đỡ các bậc cha mẹ và đòi hỏi cơ quan chấp pháp nhận những bản trình báo về trẻ em mất tích để đem vào cơ sở dữ liệu quốc gia.”

Nhưng, còn cần nhiều cố gắng hơn nữa để có thể đem các em trở về.

Trong lúc vụ việc về đứa con của ông Scott Carlson vẫn được xúc tiến, ông nói mối lo lớn nhất của ông là tác động tâm lý về vụ bắt cóc đối với con trai mình.

Chẳng hạn như nó sẽ cảm thấy cô đơn khi các bạn cùng trang lứa nói tới cha của chúng. Ông Carlson nói, dù gặp nhiều thất bại, ông vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ lấy lại con.

Ông Carlson nói: “ Lúc nào tôi cũng là một người lạc quan chai lì và nếu tôi đánh mất cá tính này, thì cugn giống như tôi đã để mất một tặng vật quí giá nhất mà một ngày kia tôi hy vọng tặng lại cho con tôi, đó là một thông điệp rằng có rất nhiều tình thương trong đời và có biết bao điều để ta mong đợi , và bất chấp mọi việc trở nên tệ hại bạn vẫn có thể làm một cái gì đó để thay đổi.”

Trong 4 năm trời kể từ khi cậu Cedric bị mẹ bắt đi, ông Scott Carlson chỉ được phép thăm con đúng 5 tiếng đồng hồ. Cậu bé này đã mừng lễ sinh nhật lần thứ 5 vào ngày mùng 3 tháng 7.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG