Đường dẫn truy cập

Giới chức VN tới Mỹ dự khóa đào tạo về an toàn giao thông


Một đoàn các giới chức giao thông Việt Nam đã tới Hoa Kỳ tham gia khóa đào tạo hai tuần về an toàn giao thông của Bộ Giao thông nước chủ nhà. Những người tham gia khóa học còn đi tìm hiểu thực trạng an toàn giao thông tại một số địa điểm ở thủ đô Washington DC, trong đó có bệnh viện xử lý chấn thương những nạn nhân tai nạn giao thông. Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của VOA Việt Ngữ, các giới chức cho biết rằng đã học hỏi được một số kinh nghiệm ở Hoa Kỳ và sẽ về đề xuất giải pháp phù hợp với tình hình giao thông của Việt Nam lên Bộ Giao Thông – Vận Tải.

Từng đi công tác tới nhiều quốc gia để tham quan và khảo sát hệ thống giao thông, nhưng bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga, Chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giao thông – Vận Tải, cho biết bà ‘rất ấn tượng về cách tổ chức giao thông khoa học’ ở thủ đô Washington D.C. Bà Nga là một trong năm thành viên đoàn giới chức giao thông Việt Nam mới tới thủ đô và một số thành phố khác để tham gia khóa đào tạo và tìm hiểu thực tế của Bộ Giao thông Mỹ.

Lần đầu tiên tới Mỹ, nữ chuyên viên từ Bộ Giao Thông – Vận Tải Việt Nam cho phóng viên VOA biết bà quan tâm nhiều tới vấn đề đảm bảo thuận lợi cho người khuyết tật khi tham gia giao thông.

Nguyễn Thị Nguyệt Nga: “Ngoài học ở trên lớp, chúng tôi cũng đi khảo sát thực tế. Chúng tôi nhận thấy rằng Hoa Kỳ đặt vấn đề an toàn giao thông cũng như đảm bảo quyền bình đẳng giữa những người bình thường và những người khuyết tật rất là tốt. Đấy là những bài học chúng tôi cần phải tham khảo và học tập.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, cho biết ông học hỏi được từ cách Mỹ có các giải pháp huy động các tổ chức phi chính phủ rồi người dân “tham gia tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tổ chức cứu nạn để giảm thiểu thiệt hại từ các vụ tai nạn giao thông.”

Nguyễn Văn Quyền: “Những nội dung về việc tăng cường, huy động các lực lượng trong xã hội, kể cả các tổ chức phi chính phủ vào việc tuyên truyền, đưa pháp luật an toàn giao thông vào các tầng lớp dân cư, hay là việc huy động tổ chức của người dân tham gia vào việc cấp cứu, trợ giúp trong các vụ tai nạn giao thông cũng có thể triển khai, thực hiện được.”

Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết sau khi từ Mỹ trở về Việt Nam, ông sẽ trình lên Bộ Giao Thông và Vận Tải một số giải pháp giao thông phù hợp với các điều kiện và hoàn cảnh ở Việt Nam, trong đó có việc tổ chức, quản lý vận tải đường dài.

Chuyên viên Nguyễn Thị Nguyệt Nga nói rằng sẽ khó có thể áp dụng ngay những gì thu nhận được từ My, nhưng bà nói có thể nghiên cứu các giải pháp thực tế nhằm cải thiện tình trạng an toàn giao thông ở Việt Nam, trong đó có việc thiết kế các bùng binh đặt ở các tuyến phố đô thị hay giao thông nông thôn.

Nguyễn Thị Nguyệt Nga: “Qua giảng dạy của các chuyên gia, tôi thấy vai trò của bùng binh rất tốt nhằm đảm bảo chuyển hướng giao thông, chuyển làn đường giao thông, giúp cho các phương tiện giao thông không bị xung đột, và để tránh tắc nghẽn giao thông cũng như đảm bảo an toàn cho người đi bộ.”


Ngoài ra, bà Nga cho biết phía Việt Nam cũng đã yêu cầu phía chính phủ Mỹ thiết kế một số chương trình đào tạo về kiểm toán đường bộ nhằm đánh giá các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông vì theo lời chuyên viên này 'nhu cầu của Việt Nam trong vấn đề này là rất lớn'.

Được biết, trong chuyến đi học tập thực tế kéo dài hai tuần ở Hoa Kỳ, các giới chức Việt Nam đã làm việc với một loạt các cơ quan giao thông liên bang cũng như các tổ chức phi chính phủ. Đoàn cũng đã tới tìm hiểu thực tế tại một số bệnh viện xử lý chấn thương của các nạn nhân bị tai nạn giao thông cũng như tham dự hội thảo về dữ liệu an toàn giao thông. Một trong những điều phối viên chính của chuyến đi, bà Nancy Foster, nói bà hy vọng hai bên sẽ có các khóa trao đổi hai chiều trong tương lai.

Nancy Foster: "Chúng tôi hy vọng có thể sẽ đưa một số chuyên gia của chúng tôi sang Việt Nam, để giúp đào tạo thêm nhiều người hơn một cách hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ đào tạo được những người sau này sẽ giảng dạy và truyền đạt cho nhiều người hơn về vấn đề an toàn giao thông.”

Bà Foster nhấn mạnh rằng các khóa học thực tế đó sẽ giúp Bộ Giao Thông – Vận Tải Việt Nam 'lập kế hoạch tốt hơn để cải thiện tình trạng an toàn giao thông'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG