Đường dẫn truy cập

VN nâng dự báo kiều hối năm 2009 lên 6 tỷ USD


Ngân hàng trung ương Việt Nam cho biết lượng kiều hối trong năm nay dự kiến sẽ cao hơn con số ước tính trước đây, nhưng vẫn thấp hơn mức của năm ngoái.

Theo bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn Reuters, giới hữu trách Hà nội đã nâng số dự báo kiều hối năm 2009 lên tới mức 5,8 đến 6 tỉ đô la – cao hơn con số dự báo trước đó là 5,6 đến 5,7 tỉ đô la.

Bản tin trích lời ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, nói rằng số dự báo mới thấp hơn khoảng 20% so với con số 7,2 tỉ đô la của năm 2008.

Những khoản tiền do Việt kiều và người Việt Nam lao động ở nước ngoài gởi về nước - một trong những nguồn ngoại tệ chính của Việt Nam, đã sút giảm vì vụ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông Nguyễn Quang Huy cho hay Việt Nam đã nhận được khoảng 2,83 tỉ đô la kiều hối trong 6 tháng đầu năm nay.

Hôm 17 tháng 6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nói rằng kiều hối trong năm 2009 có thể đạt mức 5,6 đến 5,7 tỉ đô la, thấp hơn 20% so với năm trước.

Ông Nguyễn Quang Huy cho biết thêm rằng trong năm 2009 Việt Nam dự kiến thu hút 8 tỉ đô la đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhận được các khoản cho vay ưu đãi lên tới chừng 1,5 tỉ đô la trong khi thâm hụt mậu dịch sẽ ở mức 10 tỉ đô la.

Ông Huy nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ bảo đảm nguồn cung ứng ngoại hối đầy đủ cho các mục tiêu chính đáng và đáp ứng nhu cầu của các công ty nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu cho nền kinh tế.

Ông Huy cho biết rằng trong thời gian gần đây tình hình thị trường ngoại hối Việt Nam có căng thẳng vì tâm lý găm giữ ngoại tệ, trong đó các doanh nghiệp xuất khẩu không muốn bán ngoại tệ nên các ngân hàng thương mại không có đủ ngoại tệ để điều hòa cung cầu.

Ông nói thêm rằng nhờ vào những biện pháp, như hạ mặt bằng lãi suất cho vay ngoại tệ, tình hình cung cấp trên thị trường sẽ được cải thiện và tâm lý găm giữ ngoại tệ sẽ được giải tỏa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG