Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il bị ung thư tuyến tụy


Một đài truyền hình lớn của Nam Triều Tiên loan tin lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên bị một hình thức ung thư tụy tạng nguy hiểm đến tính mạng. Người ta đã nêu nghi vấn nghiêm trọng về sức khỏe của ông Kim kể từ khi dường như ông bị một cơn tai biến mạch máu cách đây khoảng 1 năm. Tiên lượng y tế về sức khỏe của nhà lãnh đạo này là một vấn đề cực kỳ bí mật ở Bắc Triều Tiên, theo như bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Kurt Achin, gửi về từ Seoul.

Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nói họ chưa có thông tin nào về tin phổ biến hôm thứ Hai, rằng lãnh tụ Bắc Triều tiên Kim Jong Il bị bệnh ung thư.

Theo hệ thống truyền hình YTN, hệ thống truyền hình dây cáp chính phát hình 24 giờ 1 ngày của Nam Triều Tiên, ông Kim Jong Il bị ung thư tuyến tụy. Nguồn tin nói rằng ông Kim năm nay 67 tuổi và đã bị chẩn đoán bị ung thư cùng lúc có tin ông bị tai biến cách đây hơn 1 năm. Nguồn tin được nói trích dẫn các giới chức tình báo Nam Triều tiên và Trung Quốc không nêu rõ danh tính.

Tuy vậy, một vài người vẫn còn những mối ngờ vực về bản tin này.

Ông Hah Tae-kyoung là chủ tịch đài Phát Thanh Mở cho Bắc Triều tiên, một tổ chức tư nhân thường dựa vào nguồn tin mật tại Bắc Triều tiên để tường trình về tình trạng tại đó. Ông cho rằng tin này không đúng.

Theo các bác sĩ thì ung thư tuyến tụy thực sự gần như luôn luôn gây tử vong, và thường chỉ được chẩn đoán trong những giai đoạn cuối. Cho nên ông Hah lý giải là hễ ai bị ung thư tuyến tụy thì chỉ cần một năm là chết, vì vậy nếu Kim Jong Il bị ung thư từ lúc vừa kể thì ông ta không thể còn sống đến nay.

Mọi người đều tin là ông Kim Jong Il đã bị tai biến khoảng tháng 7 năm ngoái. Trong một số hình ảnh video thu được những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Kim, trông ông có vẻ gầy gò và bệnh hoạn. Tuy nhiên, chính phủ Bắc Triều Tiên bảo mật mọi chi tiết liên quan đến đời tư của ông, kể cả sức khỏe của ông.

Ông Yang Moo-jin, giáo sư chuyên nghiên cứu về Bắc Triều tiên tại trường đại học Seoul nói rằng mặc dù bị đau, nhưng ông Kim Jong Il đã có những hoạt động mạnh hơn mức cho phép của bệnh ung thư tuyến tụy.

Ông Jang nói Kim Jong Il không thể nào đi đây đi đó như vậy rồi và đưa ra những chỉ thị tại chỗ trong khi bị những cơn đau vì ung thư, như là từ hồi tháng 8 năm ngoái. Ông nêu ra việc lãnh tụ Bắc Triều tiên cũng dự một cuộc nói chuyện dài 1 giờ đồng hồ với đặc sứ Trung Quốc Vương Gia Thụy, và dự buổi lễ tưởng niệm người cha là Kim Il Sung vào tuần trước.

Ông Kim Jong Il và cha mẹ ông ta là những đối tượng được tôn thờ trong ý thức hệ chính thức của Bắc Triều tiên. Cơ cấu chính trị của nước này hoàn toàn xoay quanh cá nhân Kim Jong Il, đến độ các nước lân cận trong khu vực coi bất kỳ mối đe dọa nào đến sức khỏe của ông như là có thể gây mất ổn định cho Bắc Triều Tiên.

Những tin tức mới đây cho thấy ông Kim Jong Il đã chỉ định con út là Kim Jong Un lên kế vị, những vẫn có những thắc mắc nghiêm trọng, không hiểu người con này có thể vượt nổi những phần tử tranh dành với mình tại miền Bắc và đoàn kết đất nước hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG