Đường dẫn truy cập

NY Times: chính quyền Bush bác yêu cầu điều tra vụ giết tù nhân Taliban


Một nhật báo ở Mỹ cho biết chính quyền Bush đã nhiều lần bác bỏ yêu cầu điều tra về vụ dân quân của một lãnh chúa Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã giết hại hàng loạt tù nhân Taliban năm 2001.

Tờ New York Times nói rằng Cơ quan Điều tra Liên bang, Bộ Ngoại giao và Hội Hồng Thập Tự hối thúc giới hữu trách tiến hành một cuộc điều tra, nhưng Tòa Bạch Ốc đã không hành động vì khi những vụ giết hại đó xảy ra thì lãnh chúa Abdul Rashid Dostum đang lãnh lương của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ.

Tướng Dostum và chiến binh của ông bị tố cáo là đã giết hại hàng trăm, và có thể là hàng ngàn, chiến binh Taliban đầu hàng sau cuộc tiến công vào Afghanistan năm 2001. Giới hữu trách tin rằng xác của các nạn nhân được chôn ở một ngôi mộ tập thể được phát giác ở sa mạc Dasht-e-Leili năm 2002.

Tường thuật của New York Times cho biết chính quyền của Tổng thống Bush cũng lo ngại cho uy tín của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai – người từng bổ nhiệm Tướng Dostum làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG