Đường dẫn truy cập

LHQ: Binh sĩ Mỹ làm hư hại khu di tích lịch sử Babylon


Một tổ chức của Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc các binh sĩ và các nhà thầu Hoa Kỳ đã phá hoại khu di tích lịch sử Babylon thời cổ ở Iraq.

Tổ chức Văn Hóa, Khoa Học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc nói rằng các binh sĩ từng chiếm đóng địa điểm này sau khi xâm chiếm Iraq hồi năm 2003 đã gây ra những thiệt hại đáng kể.

Một phúc trình của tổ chức này cáo buộc các binh sĩ đã san bằng các đỉnh đồi, lái các xe hạng nặng qua các con đường linh thiêng và đào hào qua khu di chỉ bốn nghìn năm tuổi.

Babylon, cách Baghdad ngày nay 90km về phía nam, là cố đô của hai đời vua nổi tiếng trước đây.

Một trong các vị vua đó là Nebuchadnezzar, người đã xây Vườn treo Babylon mà sau này trở thành một trong bảy Kỳ quan Cổ đại của Thế giới.

Quân đội Mỹ chưa có bình luận về phúc trình này.

Trong một tin khác, nhà chức trách Hà Lan đã trả lại cho Iraq một bộ sưu tập 69 cổ vật từng bị đánh cắp trong đó có một hòn đá từ thời Nebuchadnezzar.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG