Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên chuẩn bị đối phó với đợt tấn công trên mạng mới


Các chuyên gia về an ninh điện toán của Nam Triều Tiên đang chuẩn bị đối phó với các tai hại xảy ra thêm sau cuộc tấn công của các tay hacker đã kéo dài 3 ngày và lây lan như một virut nhắm vào các trang web của chính phủ. Từ Seoul, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, các giới chức Nam Triều Tiên cảnh báo rằng hàng ngàn máy vi tính cá nhân trong cả nước có thể đứng trước nguy cơ xóa sạch các dữ liệu của chính mình.

Đây là diễn biến mới nhất trong một đợt phá hoại trên mạng đã bước qua ngày thứ ba tính đến hôm nay, gây chậm trễ đáng kể hoặc hoàn toàn ngăn chặn hàng chục website của chính phủ, ngân hàng và các cơ quan khác. Các website ở Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng.

Ông Jung Jin-sung là trưởng ban khảo cứu tại Ahn Lab, một trong những công ty nhu liệu chống virut lớn nhất của Nam Triều Tiên.

Ông Jung nói ông ước tính tính đến giờ này, có từ 30,000 đến 60,000 máy vi tính cá nhân đã bị nhiễm virut.

Một số thông tin công cộng về các vụ tấn công trên mạng đã nổi lên qua các nhà lập pháp có liên hệ với cơ quan tình báo chính của Nam Triều Tiên. Các vị này nói rằng virut đã được truy nguyên tới 86 địa chỉ giao thức ở 16 quốc gia khác nhau, trong đó có cả Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên không có trong danh sách đó. Tuy nhiên, thành viên của ủy ban tình báo quốc hội Nam Triều Tiên, ông Chung Chin-sup nói rằng các giới chức tình báo đã nghĩ đến Bình Nhưỡng.

Ông Chung cho hay các giới chức tình báo cho là Bắc Triều Tiên có dính líu đến vụ tấn công, nhưng không thể cung cấp chi tiết bởi vì cuộc điều tra còn đang xúc tiến.

Bắc Triều Tiên được ghi nhận hồi tháng trước là đã loan báo 'sẵn sàng cho bất kỳ hình thức chiến tranh kỹ thuật cao nào'. Ông Yang Moo-jin, một giáo sư tại trường Đại học Nghiên cứu về Bắc Triều Tiên ở Seoul, nói rằng miền Bắc không xa lạ gì với kỹ thuật Web.

Ông Yang nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-il của Bắc Triều Tiên lâu nay vẫn quan tâm rất nhiều đến các mạng lưới Internet cũng như trau giồi các nguồn lực nhân sự có kỹ năng để đối phó với một cuộc chiến tranh trên mạng. Ông nêu ra rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã xây dựng và khuếch trương một công ty Internet của Bắc Triều Tiên từ năm 2000.

Tuy nhiên, ông Yang vẫn hoài nghi về việc liệu Bắc Triều Tiên có tiến bộ đủ về mặt kỹ thuật để thực hiện thành công một cuộc tấn công như thế hay không. Và đó cũng là thái độ của bà Kim Yoo-jung, một người phát ngôn của đảng Dân chủ tả khuynh của Nam Triều Tiên.

Bà Kim nói rằng không có bằng chứng cho thấy sự can dự của Bắc Triều Tiên, và Sở Tình báo Quốc gia không giúp ích gì qua việc gây lo ngại cho mọi người.

Bất kể ai chủ mưu các vụ tấn công này, cơ quan an ninh thông tin chính của Nam Triều Tiên nói rằng truy cập trang bảo vệ chống virut của cơ quan đã tăng vọt, với hơn 300,000 cú nhấn truy cập riêng trong ngày hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG