Đường dẫn truy cập

VN: Vụ án LM Nguyễn Văn Lý phải tuân theo pháp luật


Sau khi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, hôm thứ Năm ngày 9/7, Việt Nam nói rằng vụ án của Linh mục Nguyễn Văn Lý phải tuân theo pháp luật Việt Nam, và Linh mục Nguyễn Văn Lý bị xét xử và kết án vì vi phạm pháp luật Việt Nam, hoàn toàn không phải vì lý do tôn giáo hay chính kiến.

Bản tin của hãng Reuters cho hay hôm 1 tháng 7 các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi chủ tịch nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, trong khi các tổ chức nhân quyền nói rằng việc cầm tù Linh mục Lý là lý do chính đáng để đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo của Hoa Kỳ.

Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ rằng việc xem xét tha cho phạm nhân được thực hiện theo đúng qui định của luật pháp Việt Nam.

37 vị thượng nghị sĩ do Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Boxer và Thượng nghị sĩ Cộng hoà Sam Brownback đứng đầu đã hối thúc Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết trả tự do cho vị linh mục 63 tuổi này và gọi phiên xử ông là 'sai lầm nghiêm trọng'.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng phiên toà xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý đã được tiến hành công khai, quyền của bị cáo tại phiên toà được bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Linh mục Lý bị kết án 8 năm tù giam vào tháng 3 năm 2007.

Hồi tháng 5, Việt Nam đã thừa nhận có một số 'sai phạm' trong vấn đề nhân quyền trong một cuộc điều trần trước cơ quan theo dõi nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc của các tổ chức lưu vong về việc họ đối xử thô bạo với các nhân vật bất đồng chính kiến và người dân tộc thiểu số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG