Đường dẫn truy cập

Ông Kofi Annan đưa tên các nghi can bạo động Kenya cho ICC


Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan vừa trao cho Tòa án Tội phạm Quốc tế một danh sách các nghi can đứng sau cuộc bạo động giết chết nhiều người hồi năm ngoái tại Kenya.

Trong tuyên bố hôm nay, ông Annan cho biết ông đã trao danh sách tên các nghi can trong một phong bì niêm kín cho trưởng đoàn công tố Luis Moreno-Ocampo của Tòa án Tội phạm Quốc tế.

Tòa án này đã tuyên bố sẽ xét xử những kẻ bị tố cáo là đã chủ mưu cuộc bạo động tại Kenya nếu giới hữu trách nước này không mở tòa xét xử những kẻ bị cáo buộc đó.

Khoảng 1,300 người đã bị giết chết hồi năm ngoái trong các cuộc bạo loạn và bạo động sắc tộc khởi sự từ cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi của Kenya.

Ông Annan đã giúp thương lượng một thỏa thuận chia sẻ quyền bính giữa các chính đảng của Tổng thống Mwai Kibaki và thủ lãnh đối lấp lúc bấy giời là ông Raila Odinga nhằm chấm dứt tình trạng bạo động.

Chính phủ liên minh đồng ý lập ra một tòa án, nhưng quốc hội Kenya bác bỏ đề nghị của chính phủ về việc thành lập một tòa án như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG