Đường dẫn truy cập

Tỉnh trưởng Iran cảnh cáo sẽ 'đập tan' biểu tình


Một vị tỉnh trưởng ở Iran cảnh cáo rằng các lực lượng an ninh sẽ 'đập tan' bất kỳ mưu toan biểu tình nào trong ngày hôm nay, giữa lúc phe đối lập kêu gọi tổ chức những vụ biểu tình mới để đánh dấu kỷ niệm 10 năm vụ trấn áp đẫm máu nhắm vào sinh viên ở Tehran.

Tỉnh trưởng Tehran, ông Morteza Tamadon, nói rằng 'các mạng lưới phản cách mạng' đang kêu gọi thực hiện những cuộc biểu tình. Những kêu gọi đó đã được loan truyền cả tuần nay trên các trang web thân phe đối lập và những mạng lưới xã hội trên internet.

Những vụ biểu tình của phe đối lập ở Iran đã bùng ra sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 12 tháng 6. Ứng cử viên cải cách Mir Hossein Mousavi và những người ủng hộ ông cho rằng ông đã thắng cử.

Họ nói rằng kết quả chính thức cho thấy đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad giành được thắng lợi áp đảo là kết quả của những hành vi gian lận.

Cảnh sát Iran đã bắt hơn 1,000 nhà hoạt động, nhà báo và những người mà giới hữu trách cho là có dính líu tới những cuộc biểu tình sau bầu cử.

Các giới chức chính phủ nói rằng hầu hết những người đó đã được phóng thích.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG