Đường dẫn truy cập

Chủ tịch TQ hủy kế hoạch dự hội nghị G8 vì vụ Tân Cương


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hủy bỏ kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 để về nước ứng phó với vụ rối loạn vì sắc tộc trong tỉnh Tân Cương ở vùng tây bắc. Từ Bắc kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Việc ông Hồ Cẩm Đào quay về nước đã được loan báo bởi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Thông cáo của chính phủ Trung Quốc nói rằng vì tình hình ở Tân Cương, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã rời Ý sớm hơn kế hoạch đã định.

Quốc vụ khanh Đái Bỉnh Quốc giờ đây sẽ đại diện cho Trung Quốc tại cuộc họp của các nước công nghiệp hàng đầu thế giới.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đang được áp dụng ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, sau khi những vụ rối loạn bắt nguồn từ những vụ đụng độ hôm chủ nhật đã khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Vụ rối loạn này bắt đầu hôm chủ nhật với một cuộc biểu tình của những người Uighur yêu cầu chính quyền điều tra về vụ ẩu đả hồi tháng trước giữa người Uighur và người Hán tại một công xưởng trong tỉnh Quảng Đông ở miền nam.

Người Uighur là khối người thiểu số gốc Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn theo Hồi giáo và có nhiều điểm tương đồng với những sắc dân ở vùng Trung Á. Trung Quốc tố cáo một số người trong khối này âm mưu thành lập một quốc gia riêng. Trong khi đó, người Uighur, chiếm gần phân nửa khối dân 20 triệu người ở Tân Cương, nói rằng họ bị chính phủ phân biệt đối xử và đàn áp.

Các nhà báo nước ngoài ở Urumqi cho hay: họ trông thấy cư dân người Hán ở đây mang theo gậy gộc.

Một cư dân họ Giang, 50 tuổi, cho biết tuy an ninh được tăng cường nhưng ông vẫn không cảm thấy an toàn khi ra đường mà trong tay không có khí giới phòng thân.

Ông Giang nói rằng ông phải mang theo gậy hoặc dao để có thể tự vệ khi ra ngoài làm việc.

Ở những khu vực khác, các ký giả cho biết người Uighur đang canh phòng nhà cửa và quán xá của mình, sau khi những nhóm người Hán xông vào các khu xóm của người Uighur để đập phá.

Giới hữu trách Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1,400 người mà họ nghi là dính líu tới vụ bạo động hôm chúa nhật.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã cắt đứt dịch vụ internet ở Tân Cương và ngăn chặn các địa điểm trên mạng của những mạng lưới xã hội như Twitter và Facebook để tìm cách hạn chế sự loan truyền những thông tin mà họ cho là bất lợi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG