Đường dẫn truy cập

TQ: Chính quyền tỉnh Tân Cương ban hành lệnh giới nghiêm


Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc cho hay chính quyền tỉnh Tân Cương ở miền tây nước này ban hành lệnh giới nghiêm tiếp theo sau tình hình bất ổn sắc tộc vốn đã làm tê liệt các hoạt động tại thành phố chính Urumqi.

Ông Li Zhi, bí thư Đảng Cộng sản và là quan chức đứng đầu thành phố Urumqi hôm thứ ba vừa qua cho biết nhà cầm quyền cũng cấm các dịch vụ Internet và điện thoại di động tại nhiều nơi trong thành phố để ngăn tình trạng bất ổn trở nên tệ hại hơn.

Người phát ngôn Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng 'các thế lực nước ngoài' dùng những dịch vụ này để xúi giục bạo động.

Cả hai quan chức này đều cực lực lên án bà Rebiya Kadeer, một người Uighur lưu vong là đã điều khiển các vụ bạo động hôm chủ nhật khiến cho 156 người thiệt mạng.

Bà Kadeer bác bỏ mọi dính líu đến các diễn biến này.

Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Trung Quốc phàn nàn rằng các lực lượng an ninh tại Tân Cương đã bắt giữ và ngược đãi các phóng viên và các nhóm phóng viên truyền hình.

Các tin tức bất ổn khác hôm thứ ba nói rằng đã xảy ra nhiều vụ xô xát giữa những người Hồi giáo Uighur và người Hán với các lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG