Đường dẫn truy cập

P/V đảng Dân chủ, HRW về vụ VN bắt giữ 2 nhà bất đồng chính kiến


Trong ghi nhận sau đây do Tấn Chương thực hiện, mời quý vị theo dõi ý kiến của tổ chức Human Rights Watch, và của ông Nguyễn Sĩ Bình và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi về vụ ông Nguyễn Tiến Trung và ông Trần Anh Kim bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ.

Các hãng thông tấn của Việt Nam đưa tin rằng ông Nguyễn Tiến Trung đã tham gia 'tổ chức phản động lưu vong - Đảng Dân chủ - do ông Nguyễn Sĩ Bình và ông Nguyễn Xuân Ngãi cầm đầu.'

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Bí thư Đảng Dân chủ nói với Đài VOA rằng đảng của ông không phải làm một đảng lưu vong.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói: “Ngày 7 tháng 7 nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bắt ông Nguyễn Tiến Trung và ông Trần Anh Kim, khép tội phá hoại đất nước và liên kết với các tổ chức lưu vong, trong đó có nói đến Đảng Dân chủ Việt Nam. Thực ra Đảng Dân chủ Việt Nam là đảng đã được thành lập ở trong nước từ năm 1944 và được Giáo sư Hoàng Minh Chính phục hoạt. Có thể nói cơ sở của Đảng Dân chủ Việt Nam là ở trong nước chứ không phải ở hải ngoại. Những người như ông Trần Anh Kim và ông Nguyễn Tiến Trung là những ủy viên rất quan trọng trong đảng. Cơ sở đầu não của Đảng Dân chủ Việt Nam là một Ủy ban Thường vụ, cơ sở chính vẫn là tại Hà Nội. Đứng đầu Ủy ban Thường vụ là anh Nguyễn Tâm. Tổng Thư ký trước đây là ông Hoàng Minh Chính. Tôi là Phó Tổng Thư ký.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho biết ông Nguyễn Tiến Trung là một người tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói: “Anh Nguyễn Tiến Trung là một người kiên cường nhất. Khi về nước anh trúng tuyển vào Quân đội Nhân dân Việt Nam trong lúc anh đã có visa xuất ngoại để du học thêm, nhưng anh quyết định tuân thủ pháp luật Việt Nam và đã ở lại. [Anh đã tham gia quân đội] hơn một năm rồi, và chỉ còn một hai tháng nữa là anh xuất ngũ. Tuy nhiên nhà cầm quyền Việt Nam rất lo sợ. Bởi vì trong một năm qua khi còn ở trong Quân đội Nhân dân Việt Nam thì anh không hoạt động gì được. Hôm 6 tháng 7, nhà cầm quyền tuyên bố loại ngũ anh Nguyễn Tiến Trung vì anh có những hành vi không hợp tác, tiết lộ tin tức hành quân. Toàn là những tin ngụy tạo. Thực ra có một điểm chính đó là nhiều lần anh nhất định không đọc 12 lời thề của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó có lời thề trung thành với Bác, đảng và nhà nước. Đó là lý do chính mà họ bắt giữ anh Trung chỉ vài giờ sau khi anh bị xuất ngũ”

Ông Nguyễn Sĩ Bình, Trưởng Ban Thường vụ của Đảng Dân chủ Việt Nam, cho biết tổ chức của ông sẽ đẩy mạnh tuyên truyền và vận động để những người cất tiếng nói đấu tranh ôn hòa sớm được trả tự do.

Ông Nguyễn Sĩ Bình nói: “Đảng Dân chủ sẽ vận động với thế giới cũng như với người dân trong nước tạo sự hiểu biết, tạo áp lực để nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho tất cả các anh chị em đó. Dù rằng họ có đưa ra những vi phạm, nhưng thực chất đó là những cái quyền của công dân trong hoạt động chính trị hầu như ở mọi xã hội trên thế giới. Họ là những người hoạt động chính trị ôn hòa. Hoạt động của các anh chị em đó không ngoài mục đích góp phần kiến tạo cho xã hội Việt Nam phát triển dân chủ, lành mạnh và bền vững.

Tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch phản đối việc bắt giữ những người bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.

Bà Sophia Richardson, Giám đốc Phân vụ châu Á của tổ chức Human Rights Watch nói: “Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là tình trạng hình sự hóa tiếp tục diễn ra, và những người bất đồng chính kiến tiếp tục bị bắt giữ theo Điều 88 của Luật Hình sự. Quan điểm của chúng tôi là không thể bắt giữ những người bày tỏ quan điểm chính trị của họ bằng những đường lối ôn hòa.”

XS
SM
MD
LG