Đường dẫn truy cập

VN nỗ lực nhằm vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế


Việt Nam sẽ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu trong một nỗ lực nhằm vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của chính phủ là 5% trong năm nay.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích lời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong một công bố được đăng tải trên trang web của chính phủ hôm thứ Ba nói rằng nền kinh tế đã tránh được tình trạng suy thoái và 'đang có chiều hướng tăng dần'.

Ông Dũng nói thêm rằng Việt Nam đã đưa ra các biện pháp kích cầu kinh tế trị giá 8 tỉ đô la để thúc đẩy tăng trưởng. Các bộ và công ty phải sử dụng gói kích cầu này một cách hiệu quả trong nửa cuối năm nay để giúp đất nước đạt các mục tiêu kinh tế.

Hồi tuần trước chính phủ Việt Nam cho hay tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 4,5% trong quí hai so với cùng kỳ năm ngoái sau khi chỉ tăng 3,1% trong ba tháng đầu năm.

Trong một công bố khác cũng được đăng tải trên trang web của chính phủ hôm thứ Tư, ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ nói rằng Việt Nam sẽ cố gắng ngăn chặn lạm phát không để vượt quá 8% vào cuối năm nay.

Tính đến ngày 2 tháng 7 hệ thống ngân hàng của Việt Nam đã cho vay tổng cộng 372 ngàn tỉ đồng cho các doanh nghiệp trong chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay của chính phủ. Theo một công bố của ngân hàng trung ương hôm thứ ba thì trong 6 tháng đầu năm, mức tín dụng ở Việt Nam đã tăng 17% so với cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, một số các phân tích gia lo ngại việc thả nổi hoạt động cho vay có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nợ xấu trong ngành ngân hàng.

Theo số liệu chính thức thì tỉ lệ nợ xấu đã tăng lên 2,6%, từ mức 2,2% vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, Việt Nam lại không tính tỉ lệ nợ xấu theo như tiêu chuẩn quốc tế. Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings gần đây ước tính tỉ lệ nợ xấu thực ở Việt Nam có lẽ lên tới 13% tổng số nợ vào cuối năm 2008.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG