Đường dẫn truy cập

Mỹ quan ngại sâu sắc về tình hình bất ổn ở Tân Cương, TQ


Tòa Bạch Ốc bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về cuộc bạo động chết người tại Tân Cương, một vùng thuộc miền tây Trung Quốc và kêu gọi các bên liên hệ tự chế.

Lên tiếng từ Matcơva hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ bạo động và từ chối bình luận thêm.

Các giới chức Trung Quốc cho biết là có ít nhất 156 người bị thiệt mạng và hơn 800 người bị thương trong những cuộc xung đột giữa người thiểu số Uighur và cảnh sát Tân Cương.

Theo các nhân chứng thì vụ xung đột hôm thứ Hai phát xuất từ một cuộc biểu tình ôn hòa chống chính phủ của người Uighur hôm Chủ Nhật.

Không ai biết chắc chắn tại sao cuộc biểu tình này biến thành bạo động. Tuy nhiên các giới chức Trung Quốc cáo buộc là các nhóm lưu vong Uighurs xúi giục bạo động.

Những nhóm này bác bỏ là có dính líu đến vụ bạo động. Họ cho rằng bạo động là hậu quả của việc những người Uighurs phần đông theo Hồi giáo bất bình vì cho rằng đời sống của họ bị những người Hán kiểm soát quá đáng.

Người Hán là nhóm sắc tộc chiếm đa số tại Trung Quốc trong đó có cấp lãnh đạo tại Bắc Kinh và nhiều giới chức địa phương khác.

Các giới chức Trung Quốc không cho biết có bao nhiêu người thiệt mạng tại Tân Cương là người Hán vào bao nhiêu người thuộc sắc dân Uighur. Tuy nhiên các nhân chứng cho biết là thấy nhiều người bị thương là người Hán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG