Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đến Moscow


Tổng thống Barack Obama đã đến Moscow để mở các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Nga, theo dự kiến sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề kiểm soát vũ khí. Ông Obama cũng sẽ tiếp xúc với nhân dân Nga, theo bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Paula Wolfson, tháp tùng tổng thống trong chuyến công du này.

Đây là một chuyến đi có thể chia rõ ràng làm hai phần.

Phần thứ nhất, Tổng thống Obama sẽ hội ý riêng với Tổng thống Dmitri Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin. Kế đó, ông sẽ tập trung vào việc cải thiện quan hệ với nhân dân Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Associated Press trước khi lên đường, ông Obama tuyên bố ông có rất nhiều điều để thảo luận với tổng thống Medvedev. Trong số này có nỗ lực thay thế Hiệp ước Tài giảm Vũ khí Chiến lược – còn gọi tắt là START – sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Tổng thống Obama nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có khả năng thực hiện được một số việc quan trọng, đề ra một khung sườn cho một hiệp ước sau START nhằm hạ giảm mức đầu đạn hạt nhân của cả hai phía Nga và Hoa Kỳ.”

Nhưng Tổng thống Obama cũng nêu ra tầm quan trọng của thủ tướng Putin. Ông Obama cho rằng vị cựu tổng thống Nga này vẫn còn rất nhiều quyền hành.

Ông Obama nói tiếp: “Tôi nghĩ trong khi xúc tiến công việc với tổng thống Medvedev, điều quan trọng vẫn là làm sao để ông Putin hiểu rõ rằng các đường lối cũ về bang giao Nga Mỹ thời Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời rồi.”

Nhưng mặc dù trọng điểm được đặt vào thỏa thuận START, các giới chức Tòa Bạch Ốc vẫn nhấn mạnh rằng bang giao Nga-Mỹ trong thế kỷ thứ 21 phải có nội dung bao gồm nhiều hơn là các cuộc thương lượng về vũ khí. Và họ nêu ra rằng phần thứ nhì trong chuyến công du Matxcơva của tổng thống sẽ bao gồm một bài diễn văn và một loạt các cuộc thảo luận với đại diện của xã hội dân sự và phe đối lập chính trị.

Bà Sarah Mendelson là một chuyên gia về Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Sách lược ở Washington. Bà đã làm việc trong một dự án nhằm đưa người Nga và người Mỹ lại gần nhau trong các lãnh vực từ nhân quyền cho đến gia cư với giá cả hợp lý.

Bà Mendelson nói bà tin rằng người Nga có nhiều điều để tìm hiểu về ông Barack Obama và các chính sách cũng như các nguyên tắc của ông.

Bà Mendelson cho rằng thực tình người Nga không biết nhiều về ông Obama. Và theo bà, chỉ nói riêng về hành trình cá nhân của ông cũng sẽ là điều quan trọng bởi vì nó đi ngược lại với rất nhiều mẫu mực mà người Nga vẫn nghĩ về con người và lịch sử Mỹ.

Bằng chứng của thách thức mà Tổng thống Obama phải đối phó ở Nga có thể nhận thấy trong một cuộc thăm dò mới do một chi nhánh của trường Đại học Maryland thực hiện với người dân Nga. Cuộc thăm dò này phát hiện ra rằng chỉ có 23% người Nga tin tưởng rằng Tổng thống Obama hành xử đúng đắn trong các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle sẽ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh của Nga trước khi đến điện Kremlin để hội đàm với Tổng thống Dmitri Medvedev.

Ông Obama nói với truyền hình Nga rằng mục tiêu của ông là cắt giảm kho vũ khí hạt nhân sao cho việc này không đem lại lợi thế cho riêng bên nào.

Hôm nay, các giới chức cho hay Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý về một văn bản của một bản dự thảo thỏa thuận nhằm cắt giảm vũ khí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG