Đường dẫn truy cập

Ông Zelaya dự tính bước kế tiếp sau vụ trở về bất thành


Tổng thống bị lật đổ của Honduras, Manuel Zelaya, đang lập kế hoạch cho bước kế tiếp sau khi quân đội ngăn không cho máy bay của ông đáp xuống chính đất nước mình hôm Chủ Nhật.

Sau nỗ lực quay trở lại bất thành, ông Zelaya đã bay tới El Salvador nơi ông đã gặp các đồng minh Châu Mỹ Latin, trong đó có Tổng thống Argentina, Ecuador và Paraguay cũng như tổng thư ký Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ.

Vị tổng thống bị lật đổ đã loan báo kế hoạch bay tới Nicaragua.

Chủ tịch Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ Jose Miguel Insulza nói rằng ông sẵn sàng chấp nhận tất cả mọi biện pháp ngoại giao phù hợp để đưa ông Zelaya trở lại vị trí tổng thống.

Hôm chủ Nhật, xe của quân đội đã ngăn không cho máy bay của ông Zelaya hạ cánh xuống thủ đô Honduras.

Binh sĩ và hàng ngàn người ủng hộ ông Zelaya đã đụng độ tại sân bay quốc tế ở Teguciagalpa và ít nhất 1 ngưởi biểu tình đã thiệt mạng.

Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti nói rằng ông hy vọng Tổng thống bị lật đổ sẽ suy nghĩ về hành động của mình và quyết định giao nộp mình cho giới hữu trách Honduras theo nguyên văn lời ông là 'theo một cách thông thường'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG