Đường dẫn truy cập

OAS đình chỉ tư cách thành viên của Honduras


Tổ Chức Các Nước Châu Mỹ (OAS) đã đồng thanh biểu quyết đình chỉ tư cách thành viên của Honduras vì đã không chịu phục chức cho Tổng Thống Manuel Zelaya, người bị quân đội lật đổ gần một tuần lễ trước đây.

Phái đoàn các nước trong Tổ Chức Các Nước Châu Mỹ đã hội họp tới khuya đêm hôm qua tại thủ đô Washington trước khi biểu quyết.

Đây là lần đầu tiên mà Tổ Chức Các Nước Châu Mỹ đình chỉ vai trò thành viên một nước trong tổ chức kể từ khi Cuba bị trục xuất khỏi tổ chức này năm 1962.

Ông Zelaya kêu gọi những người ủng hộ đón ông tại phi trường Tegucigalpa và đòi chính phủ lâm thời trả lại quyền hành cho ông.

Ông Zelaya đã nói trước hội nghị trong đó có Tổng Thống Argetina Cristina Fernandez de Kirchner và Tổng Thống Paraguay Fernado Lugo. Tổng Thống Ecuador Rafael Correa sẽ có mặt tại Washington ngày hôm nay.

Ông Zelaya nói rằng ông sẽ trở về Honduras ngày hôm nay để tìm cách nắm lại chức vụ có các Tổng Thống Fernandez và Correa đi kèm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG