Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan chỉ trích việc đòi khoan hồng cho ông Thaksin


Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã chỉ trích các hành động đòi Hoàng gia khoan hồng cho nhà lãnh đạo Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong. Cuộc vận động diễn ra sau khi các nhà chính trị thân ông Thaksin đạt được thắng lợi trong các cuộc bầu cử phụ. Từ Bangkok, thông tín viên Ron Corben của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố cuộc vận động đòi khoan hồng cho ông Thaksin làm hạ thấp vị thế của hoàng gia.

Quốc vương Bhumipol Adulyadej rất được nể vì ở Thái Lan. Ông có quyền ân xá và giảm án nhưng thường chỉ sau khi tội phạm đã thụ án một thời gian trong tù.

Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh của quân đội năm 2006. Từ đó, ông đã bị cáo buộc về tội tham nhũng và đã trốn ra nước ngoài để khỏi bị tù.

Những người ủng hộ ông, được gọi là phe Áo đỏ, đang tìm cách lấy 1 triệu chữ ký trong một kiến nghị xin ân xá cho ông.

Tuy sống lưu vong, ông Thaksin vẫn quy tụ được hậu thuẫn mạnh – mới đây hơn 20,000 người thuộc phe Áo đỏ đã biểu tình ở Bangkok.

Ông Buranaj Samutharak là người phát ngôn cho đảng Dân chủ của thủ tướng Abhisit. Ông nói rằng chính phủ rất quan ngại về khả năng của ông Thaksin can dự vào chính sự Thái.

Ông Buranaj nói: “Điều đáng lo ngại hơn thực ra là sự kiện ông Thaksin tiếp tục tác động đến việc gây rối trong xã hội, mà kể từ sau biến cố hồi tháng 4, đã gây ảnh hưởng xấu cho thanh danh của Thái Lan. Và qua hành động liên tục gây bất ổn chính trị của ông tại Thái Lan, tôi cho rằng đó dứt khoát là điều mà chính phủ không thể coi nhẹ. ”

Hồi tháng tư, phe Áo Đỏ đã gây bạo động ở Bangkok và còn khiến cho phải bãi bỏ một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Á châu ở Thái Lan.

Bất kể các cuộc bạo động, các chính trị gia liên minh với ông Thaksin mới đây đã thắng 2 cuộc bầu cử phụ ở vùng nông thôn đông bắc Thái Lan, là nơi ông vẫn còn được rất nhiều sự ủng hộ của dân chúng.

Ông Chris Baker, một tác giả và bình luận gia về chính sự Thái Lan, cho rằng các cuộc bầu cử phụ đó cho thấy rằng chính sách dân túy của ông Thaksin vẫn còn được lòng rất nhiều người ở vùng nông thôn nghèo khó.

Ông Baker nói: “Cái tên Thaksin vẫn còn rất nhiều sức thu hút ở miền đông bắc và nhất là ở vùng hạ đông bắc. Chúng ta hiện ở trong một tình thế mà giới cử tri đang nắm quyền quyết định và giới cử tri dường như muốn nói rằng họ sẽ vẫn bỏ phiếu cho những người ủng hộ ông Thaksin.”

Nhưng ông Thaksin sắp phải đối diện với một vụ xử quan trọng bắt đầu vào tháng này. Tòa sẽ ra phán quyết về việc liệu hơn 2 tỷ đôla trong tài khoản của ông, bị phong tỏa sau cuộc đảo chính, có phải là có được do tham nhũng trong thời kỳ ông làm thủ tướng hay không.

Một phán quyết dự trù sẽ được đưa ra vào tháng 10. Một số phân tích gia chính trị cho rằng nếu tòa phán quyết thiên về ông Thaksin thì ông và các đồng minh của ông sẽ có thêm sức mạnh trước khi diễn ra các cuộc tổng tuyển cử mà nhiều chuyên gia chính trị trông đợi vào năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG