Đường dẫn truy cập

FAO: VN có thể phá kỷ lục xuất khẩu gạo trong năm 2009


Theo ước tính của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc – FAO - thì Việt Nam có khả năng sẽ phá kỷ lục xuất khẩu gạo trong năm nay do vụ mùa bội thu và giá gạo giảm.

Bản tin của hãng tin kinh tế, tài chính Bloomberg trích nguồn tin của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc cho hay khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay có thể đạt 5,4 triệu tấn.

Với khối lượng này, Việt Nam vẫn đứng sau Thái Lan, nước dự kiến sẽ xuất khẩu 8,3 triệu tấn trong năm nay. Kỷ lục xuất khẩu gạo của Việt Nam trước đây là 5,2 triệu tấn vào năm 2005.

Tuy nhiên khối lượng chênh lệch 2,9 triệu tấn giữa Việt Nam và Thái Lan trong năm nay là mức chênh lệch thấp nhất kể từ năm 2006, chủ yếu là do giá cả.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trung bình rẻ hơn giá gạo của Thái Lan khoảng 161 đô la một tấn.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay là 5 triệu tấn, tuy nhiên khối lượng xuất khẩu có thể lên tới 6 triệu tấn trong năm nay do nhu cầu gạo trên thị trường thế giới tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG