Đường dẫn truy cập

TQ yêu cầu áp dụng hệ thống chỉ tệ toàn cầu thay đôla Mỹ


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu áp dụng một hệ thống chỉ tệ toàn cầu đa dạng hơn, vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tám quốc gia giầu nhất thế giới.

Hôm nay, ông Hà Á Phi đã nói với các nhà báo tại Bắc Kinh rằng, Trung Quốc hy vọng tỷ giá hối đoái đồng đô la Mỹ, chỉ tệ dự trữ chính hiện nay, sẽ ổn định.

Nhưng giới chức ngoại giao cao cấp vừa kể của Trung Quốc cũng nói rằng, Bắc Kinh hy vọng hệ thống chỉ tệ này sẽ được cải tổ trong tương lai.

Hồi tháng Ba năm nay, Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc đã làm khuấy động cộng đồng tài chánh toàn cầu khi yêu cầu áp dụng một chỉ tệ dự trữ đặc biệt do Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đưa ra để thay thế đồng đôla Mỹ trong vai trò chỉ tệ dự trữ chính.

Bắc Kinh có một ngân khoản khổng lồ trong quỹ dự trữ của họ được đầu tư vào công khố phiếu Hoa Kỳ, và đã bày tỏ lo ngại về sự 'an toàn' đối với tài sản của họ tại Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG