Đường dẫn truy cập

Ông Mousavi gọi cuộc bầu cử tổng thống là 'bất hợp pháp'


Nhà cải cách đồng thời là ứng cử viên bị thất cử của Iran Mir Hossein Mousavi tuyên bố việc tái đắc cử của tổng thống Mahmoud Ahmadinejad là 'bất hợp pháp'.

Ông Mousavi kêu gọi những người ủng hộ ủng hộ ông tiếp tục tranh đấu cho quyền lợi của nhân dân.

Trong một thông cáo phổ biến trên trang web của ông hôm nay, ông Mousavi còn kêu gọi phóng thích những người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình sau bầu cử, và đòi quyền tự do báo chí và cải cách bầu cử.

Ông Mousavi đã nhiều lần nói rằng cuộc bầu cử ngày 12 tháng 6 là đã được dàn dựng trước.

Hội đồng Vệ quốc Iran cảnh báo phe đối lập chớ nên tổ chức thêm các cuộc biểu tình phản đối bầu cử sau khi cuộc tái kiểm phiếu giữ nguyên kết quả đắc cử của ông Ahmadinejad.

Hôm nay, Iran đã đình chỉ việc phát hành một tờ báo cải cách có liên minh với ứng viên tổng thống Mehdi Karroubi sau khi ông này cũng lên án chính phủ là bất hợp pháp và thề quyết tiếp tục tranh đấu chống lại kết quả bầu cử.

Trưởng ngành cảnh sát Iran cho hay: 20 người đã thiệt mạng và trên 1,000 người đã bị bắt giữ trong những cuộc biểu tình ồ ạt sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG