Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ đã rút khỏi các thành phố của Iraq


Hôm thứ Ba, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq, Đại tướng Ray Odierno tuyên bố là các lực lượng chiến đấu Hoa Kỳ đã hoàn tất rút quân theo như hoạch định ra khỏi Baghdad và các khu vực thành thị khác. Thông tín viên Meredith Buel tường thuật chi tiết về vấn đề này như sau.

Từ Baghdad, nói chuyện qua vệ tinh với các phóng viên có mặt tại Ngũ Giác Đài, Đại tướng Odierno cho biết là các lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát tất cả các khu vực thành thị tại Iraq.

Tướng Odierno nói: “Phù hợp với hiệp ước an ninh giữa Hoa Kỳ và Iraq, các lực lượng chiến đấu Hoa Kỳ đã hoàn tất cuộc rút quân ra khỏi các thành phố nước này. Một số nhỏ lực lượng Mỹ vẫn còn ở lại các thành phố để huấn luyện, cố vấn và phối hợp với các lực lượng an ninh Iraq cũng như giúp họ đạt tiến bộ.”

Tướng Odierno từ chối ước lượng là có bao nhiêu binh sĩ Mỹ vẫn còn đóng lại tại các thành phố Iraq, chỉ nói là con số này thay đổi từng ngày.

Ông cũng cho biết là ngoài khu vực thành thị, lực lượng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các cuộc hành quân phối hợp với các lực lượng Iraq.

Tướng Odierno nói: “Nỗ lực phối hợp của chúng tôi sẽ thành lập một hệ thống phòng thủ thành nhiều lớp. Trong khi quân đội Iraq bảo vệ các thành phố thì lực lượng chiến đấu của chúng tôi cùng với lực lượng an ninh Iraq bảo vệ các vòng đai và biên giới trong một nỗ lực tiêu diệt các sào huyệt, các nơi ẩn nấp và hạn chế việc đi lại của các phần tử nổi dậy.”

Các giới chức Hoa Kỳ và Iraq trước đó đã cảnh báo là những nhóm nổi dậy và dân quân có thể tăng cường các cuộc tấn công trong giai đoạn dẫn đến thời hạn chót 30 tháng 6 này. Đã có nhiều vụ cuộc đánh bom trong đó có vụ nổ hôm thứ Ba tại Kirkuk giết chết một người và làm bị thương hàng chục người khác.

Tướng Odierno cho biết là một vài cuộc tấn công do các phần tử chủ chiến đang được thực hiện với sự giúp đỡ của nước láng giềng Iran.

Đại tướng Odierno nói: “Chúng tôi biết là việc huấn luyện các phần tử nổi dậy vẫn được tiếp tục tại Iran. Chúng tôi vẫn tin là vũ khí và đạn được vẫn tiếp tục được chuyển từ Iran vào Iraq. Chúng tôi không thấy có sự chuyển hướng nào từ khi có những vấn đề xảy ra sau các cuộc bầu cử tại Iran và mọi việc vẫn như cũ.”

Tướng Odierno cho biết là khi ông đến Iraq lần đầu tiên vào năm 2006, sự xung đột phe phái tại Iraq lên cao đến nỗi khó thấy được lối thoát.

Tướng Odierno ghi nhận là có một tiến triển sâu rộng về vấn đề an ninh khiến cho việc rút quân có thể thực hiện được.

Đại tướng Odierno nói: “Ngày hôm nay là một trong những chỉ dấu cho tôi hy vọng là Iraq có thể tiến tới thành một quốc gia an ninh, ổn định, có chủ quyền và Iraq có thể là một đối tác lâu dài với Hoa Kỳ tại Trung Đông với một chính phủ dân chủ.”

Tướng Odierno cho biết là có khoảng 131 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq. Ông hy vọng con số này sẽ giảm xuống còn 50 ngàn vào tháng 9 sang năm. Hiệp ước An ninh Hoa Kỳ-Iraq qui định là tất cả các lực lượng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Iraq vào cuối năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG