Đường dẫn truy cập

Iran xác nhận ông Ahmadinejad đắc cử sau khi kiểm lại phiếu


Nhà chức trách của Iran một lần nữa tuyên bố Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad là người đã thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hội đồng Vệ quốc, cơ quan có nhiều quyền lực và là cơ quan giám sát cuộc bầu cử đã kiểm lại khoảng 10% số phiếu được chọn một cách ngẫu nhiên trên cả nước.

Theo tin báo chí nhà nước, Hội đồng Vệ quốc, hôm thứ hai, nói rằng cuộc kiểm tra này xác nhận kết quả một lần nữa, giống y như kết quả trước đây, đồng thời Hội đồng đã loại bỏ tất cả các khiếu nại đã nhận được.

Hội đồng cũng loan báo là trước đó trong ngày họ đã họp với ông Mir Hossein Mousavi, ứng cử viên thất cử, nhưng cuộc họp 'không mang lại kết quả.'

Ông Mousavi vẫn giữ lập trường là không chấp nhận kết quả kiểm tra lại, và đòi phải hủy bỏ kết quả bầu cử.

Trong một tin khác, Iran đã trả tự do cho 5 trong số 9 người Iran làm cho Ðại sứ quán Anh ở Tehran, bị cáo buộc là có liên hệ đến các cuộc biểu tình hậu bầu cử.

Thủ Tướng Anh Gordon Brown gọi việc bắt giữ này là không thể chấp nhận, không có lý do, và không có cơ sở.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Iran trả tự do cho tất cả những người này.

Bộ Trưởng Tình báo Iran nói rằng họ có bằng chứng cho thấy những người bị bắt đã thu thập thông tin liên quan đến các cuộc biểu tình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG