Đường dẫn truy cập

Ông Bernard Madoff bị kết án 150 năm tù tội lừa đảo


Ông Bernard Madoff, người đã thú nhận tổ chức vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đã bị kêu án 150 năm tù.

Ngay khi có tin này hôm thứ hai, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc ông Robert Gibbs nói rằng bản án là một chỉ dấu đáng chú ý cho bất cứ ai đang đầu tư bằng tiền của người khác, và thông điệp này chắc chắn sẽ được mọi người nhận rõ.

Hàng ngàn người đã mất tổng cộng hàng tỉ đôla do kế hoạch đầu tư gian trá do ông Madoff tổ chức.

Một số người này đã mếu máo ra khai trước tòa hôm thứ Hai bằng những giọng nói giận dữ. Nhiều người nói rằng họ đã tiêu tan cơ nghiệp và đòi tòa phải ra bản án đích đáng.

Bên ngoài tòa án, một nạn nhân nói với các nhà báo rằng lẽ ra chuyện lừa đảo này không thể xảy ra nếu các cơ quan chức năng của chính phủ liên bang làm việc theo đúng trách nhiệm của mình.

Bị cáo Madoff đã dụ dỗ các nhà đầu tư bằng cách rêu rao là ông ta có thể kiếm lời cho họ tới mức không có cơ sở đầu tư nào trên thị trường sánh kịp.

Thay vào đó, trong suốt 20 năm, ông ta đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để chi trả cho các nhà đầu tư cũ, tạo cho các nạn nhân cảm tưởng là họ có lời nhiều.

Trước khi nghe tòa tuyên án, ông Madoff nói đôi lời trước tòa, qua đó, ông đã xin lỗi các nạn nhân.

Câu chuyện tai tiếng này buộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ phải xét lại toàn bộ cơ chế đầu tư tài chính.

Giờ đây, nhà chức trách đang quay sang điều tra các cộng sự viên và thân nhân của ông để xem có thu hồi được phần nào số tiền đã mất hay không.

Cho tới nay, mới chỉ có một cộng sự viên của ông bị khởi tố.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG