Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Indonesia hành động để bài trừ nạn buôn người


Indonesia là nguồn lao động di cư chính. Tuy nhiên các công nhân này, thường phải sẵn sàng chấp nhận những rủi ro lớn để mong có được những cơ hội về kinh tế, như phải đối phó với những mối đe dọa bị lao động khổ sai và buôn bán về tình dục. Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Jakarta tổ chức một hội nghị để báo động về vấn đề mà ngoại trưởng Hillary Clinton gọi là một hình thức nô lệ của thời đại mới. Thông Tín Viên Brian Padden của Đài VOA tường trình từ Jakarta như sau:

Vào năm 2006, cô Elly Anita rời Indonesia để đi làm thư ký tại Dubai. Tuy nhiên khi đến Dubai cô bị chủ nhân sách nhiễu tình dục. Khi than phiền về chuyện này thì chủ nhân đã cho cô 2 lựa chọn.

Cô cho biết là chủ nhân nói với cô là hoặc trở về lại Indonesia mà không được chi trả gì cả hay là đi một nước khác. Khi cô hỏi là nước khác là nước nào thì chủ nhân trả lời là Kurdistan và ông này nói thêm đó là một phần của nước Ý.

Cô Anita bị đưa đến một vùng của người Kurd tại Iraq. Tại đây cô bị hành hạ và bị cơ quan giới thiệu việc làm nhốt lại một nơi. Cuối cùng cô trốn thoát được nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức cứu trợ quốc tế.

Cô Anita kể lại những thống khổ của cô tại một hội nghị về buôn người do Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Jakarta tổ chức.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố là có hơn 12 triệu người làm việc trong những điều kiện lao động khổ sai, phục vụ tình dục và 56% là phụ nữ và trẻ em.

Vì Indonesia là một nguồn chính về lao động di dân rẻ nên dân chúng của nước này dễ dàng trở nạn nhân của nạn buôn người.

Đại sứ Luis CdeBaca, giám đốc văn phòng Theo dõi và Chống Nạn Buôn người thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng có một số chỉ dấu tiến bộ trong việc thi hành luật pháp và giúp đỡ các nạn nhân nhưng còn nhiều việc cần phải làm.

Ông CdeBaca nói:“Có vẻ là toàn bộ hệ thống bảo vệ những công nhân di cư, thiếu những qui định kiểm tra các cơ quan về nhân lực, thường là những tổ chức bóc lột công nhân.”

Gần đây, truyền thông Indonesia loan tin về trường hợp những người Indonesia giúp việc nhà sang làm việc tại Malaysia bị lạm dụng tình dục và hộ chiếu của họ bị chủ nhân tịch thu.

Để đối phó lại, ông I Gusti Arka, giám đốc sở Bảo vệ công nhân di cư thuộc bộ Nhân lực Indonesia cho biết là chính phủ đã ngưng cấp chiếu khán cho phụ nữ Indonesia sang làm việc tại Malaysia cho đến khi một vài điều khoản trong hợp đồng lao động được thay đổi.

Ông Arka cho biết là trong những điều khoản cần thay đổi có điều khoản cho phép chủ nhân được giữ hộ chiếu của công nhân.

Tuy nhiên đại sứ CdeBaca tuyên bố là Indonesia cần phải trừng trị nghiêm khắc những kẻ vi phạm, cần có những nỗ lực bảo vệ và phòng ngừa phù hợp với những tiêu chuẩn tối thiểu hầu loại trừ tệ nạn buôn người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG