Đường dẫn truy cập

Chính phủ Iran tăng áp lực với phe đối lập


Tin cho hay chính quyền Iran tiếp tục đàn áp phong trào phản kháng kết quả bầu cử, bắt giữ thêm những người trong hàng ngũ giáo sư đại học, ký giả, và thường dân. Từ Cairo Thông tín viên Yeranian gửi về đài VOA bài tường thuật sau đây:

Ông Hossein Mousavi, ứng cử viên thất cử có chủ trương cải tổ, khẳng định ông sẽ giữ vững lập trường đòi hủy bỏ kết quả cuộc tuyển cử ngày 12 tháng 6 đang gây nhiều tranh cãi.

Trên trang mạng Kelameh của ông, ông Mousavi cho biết sẽ nhất quyết căn cứ trên quyền hiến định của quốc gia để chống lại kết quả cuộc bầu cử và hậu bầu cử.

Cũng trên trang web này cho biết là ông đã nói với một nhóm các chuyên gia xã hội học rằng ông đang bị chính phủ gây áp lực đòi ông từ chức.

Ông cũng chỉ trích nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei về phe Tổng thống Mahmoud Ahmedinejad trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong khi đó dường như chiến dịch đàn áp những người ủng hộ phe đối lập của chính phủ vẫn không ngừng, với 70 vị giáo sư đại học bị bắt giữ sau cuộc họp hôm thứ Tư với Ông Mousavi - trang mạng Kelameh của ông này đã cho biết như vậy.

Hôm thứ Tư, các nhân chứng nói với đài VOA rằng cảnh sát chống bạo loạn của Iran đã dùng vũ lực giải tán hàng trăm người sau khi họ bắt đầu tụ tập gần trụ sở quốc hội.

Đài Truyền Hình Press TV của nhà nước Iran đã chế nhạo lời thuật lại của một nhân chứng trên kênh Truyền hình CNN của Mỹ về sự đàn áp dã man của cảnh sát; đài Iran mỉa mai rằng điều đó chẳng phải là chuyện bịa đặt hay sao?

Đài Truyền hình Press TV tuyên bố tình hình thủ đô Tehran đã ‘trở lại bình thường’, và cho rằng giới truyền thông nước ngoài đã bóp méo sự thật.

Hãng thông Tấn Fars News của Iran cũng loan tin về cuộc gặp gỡ của ông Mousavi và cựu Tổng thống Akbar Hasheme Rafsanjani với các thành viên quốc hội, để bàn thảo về cuộc khủng hoảng hiện tại, mà cả 2 người đều ‘tỏ thiện chí muốn muốn góp phần giải quyết.’

Trong khi đó, đài truyền hình Al Arabiya tiếp tục đề cập đến một sự rạn nứt trong giới lãnh đạo Iran, giữa cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani và giáo chủ Ayatollah Khamenei.

Theo cựu Tổng thống Iran Abolhassan Bani Sadr, người bị lật đổ trong cuộc đảo chánh 1981 thì tập đoàn lãnh đạo quân sự Iran là một cơ chế rất khó bị giải tán.

Ông nói rằng Đội vệ Binh Cách mạng, một tập đoàn kinh tế và quân sự đầy quyền lực hiện đang chi phối toàn bộ quyền hành tại Iran, bao gồm nền kinh tế Iran, ngành Hành pháp, Quốc hội, cũng như phần lớn ngành tư pháp. Cho nên ông không tin là Cựu Tổng thống Rafsandani có thể chống lại Vệ binh Cách mạng và lật đổ Giáo chủ Khamenei.

Tuy nhiên, ông Bani Sadr vẫn cho rằng dù chính phủ có đàn áp phe đối lập đi nữa cũng khó mà ngăn cản người biểu tình.

Ông nhắc lại trong cuộc cách mạng 1979, cứ 40 ngày các cuộc biểu tình lại diễn ra.

Ông ghi nhận rằng ngày nay biểu tình đã xảy ra mỗi ngày. Người ta khởi sự biểu tình vào ban đêm, bởi vì cảnh sát không làm gì được mấy để ngăn cản họ.

Ban ngày cảnh sát cũng chẳng hoàn toàn kiểm soát được tình hình, vì người biểu tình lan tràn khắp nơi.

Trong khi đó, Đài Truyền hình nhà nước Iran loan tin ông Ahmadinejad, người thắng thế trong cuộc tuyển cử đầy tranh cãi ngày 12 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì ông Obama chỉ trích việc sử dụng bạo lực đàn áp người biểu tình Iran.

Ông Ahmedinejad nói rằng, Tổng thống Obama đã bị rơi vào bẫy khi đi theo cùng một con đường của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, bất chấp sự kiện ông cổ võ cho thay đổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG