Đường dẫn truy cập

Chủ tịch FED bênh vực quyết định cứu nguy ngân hàng


Người đứng đầu ngân hàng trung ương của Mỹ đang bênh vực cho những hành động của ông trong vụ cứu nguy tốn kém nhiều tỉ đô la dành cho một trong những ngân hàng lớn nhất nước.

Hôm qua, Chủ tịch Quĩ Dự trữ Liên bang Ben Bernanke nói với một ủy ban giám sát chính phủ của quốc hội rằng cơ quan ông đã hành động 'với sự chính trực ở mức cao nhất' trong vụ sáp nhập giữa ngân hàng tư nhân Bank of America và ngân hàng đầu tư Merrill Lynch bị thua lỗ nặng.

Những người chỉ trích nói rằng ông Bernanke và cựu Bộ trưởng tài chánh Henry Paulson đã nói với Bank of America rằng các viên chức hàng đầu của ngân hàng sẽ bị sa thải nếu họ không tiến hành vụ sáp nhập này.

Những người khác tố cáo rằng hai nhân vật này tham gia trong một âm mưu che dấu sự thật của chính phủ.

Ông Bernanke đã bác bỏ cả hai tố cáo đó. Ông nói rằng Chủ tịch Quĩ Dự trữ Liên bang chỉ hành động để ngăn không cho toàn bộ hệ thống tài chánh Mỹ bị sụp đổ.

Vụ sáp nhập thực hiện hồi năm ngoái là một phần của nỗ lực của Washington nhằm cứu nguy hệ thống ngân hàng đang gặp khó khăn.

Vụ tranh cãi chính trị này diễn ra trong lúc Tổng thống Barack Obama đề nghị dành nhiều quyền hạn hơn cho Chủ tịch Quĩ Dự trữ Liên bang trong khuôn khổ của một kế hoạch nhằm cải cách hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG