Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp ca ngợi tuyên bố của TT Obama về Iran


Sau gần hai tuần lễ có những chỉ trích hầu như liên tục từ phía các dân biểu đảng Cộng Hòa nói rằng, Tổng Thống Hoa Kỳ đã không đưa ra lời tuyên bố đủ mạnh trước tình hình Iran, ông Obama đã nhận được một số ca ngợi của lãnh tụ khối Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Dân biểu John Boehner nói với các nhà báo rằng ông tin là Tổng Thống Obama đã chỉ trích chính quyền Iran gay gắt hơn về việc sử dụng bạo lực để đối phó với những người biểu tình.

Ông Boenher nói: "Tôi nghĩ rằng Tổng Thống đã gia tăng chỉ trích chế độ Iran. Tôi ca ngợi ông về việc đó, và chúng ta cần duy trì áp lực đối với họ."

Trong cuộc biểu quyết hồi tuần trước với đa số 405 phiếu thuận trên 1 phiếu chống, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chấp thuận một nghị quyết dung hòa phần lớn do các dân biểu đảng Cộng Hòa soạn thảo, lên án những hành vi bạo động đang tiếp diễn của chính phủ Iran và các dân quân thân chính phủ, đối với những người biểu tình và việc bóp nghẹt những phương tiện truyền thông điện tử độc lập qua việc làm gián đoạn dịch vụ Internet và điện thoại di động.

Xuất hiện ngày hôm qua trong chương trình The Newshour của Jim Lehrer trên đài truyền hình Public Broadcasting System, nghị sĩ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng Hòa gọi những ý kiến của Tổng Thống Obama là mạnh mẽ. Nhưng nghị sĩ Graham đã mô tả việc Tổng Thống tiếp tục khẳng định rằng Hoa Kỳ phải tránh để không bị coi như can thiệp vào Iran hầu chính phủ Tehran sẽ không sử dụng điều đó như một cái cớ mà gia tăng các vụ đàn áp phe đối lập là không có tính cách thuyết phục.

Cũng trong chương trình này, nghị sĩ John Kerry thuộc Đảng Dân Chủ nói rằng, Tổng Thống đã tuyệt đối đúng trong những tuyên bố của ông về Iran, và khẳng định rằng, những lời lẽ cứng rắn đối với chính phủ Iran sẽ phản tác dụng.

Trong nhận định của ông ngày hôm qua, Tổng Thống Obama đã tỏ lòng kính trọng đối với Neda Agha Soltan, người phụ nữ trẻ mà vụ bắn chết cô được ghi lại qua một điện thoại có máy ảnh ngay sau khi vụ này xảy ra và đã được truyền đi khắp thế giới, gọi đó là 'đau lòng và cực kỳ bất công'.

Vụ sát hại này tiếp tục gây tiếng vang tại Hạ Viện. Khi Ủy Ban Phê Chuẩn Hạ Viện biểu quyết về việc gởi một dự luật tài trợ của Bộ Ngoại Giao và viện trợ nước ngoài tới toàn thể Hạ Viện, dân biểu Nita Lowey thuộc Đảng Dân Chủ đã bày tỏ tình đoàn kết của quốc hội đối với những người biểu tình tại Iran.

Nữ dân biểu Nita Lowey nói rằng mặc dầu dự luật này không liên quan tới những biến cố sau bầu cử đang tiếp diễn tại Iran, nhưng chúng ta sẽ tỏ ra là nhu nhược nếu không bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình đang mưu tìm tự do bầu cử tại Tehran, phù hợp với những giá trị dân chủ của chúng ta.

Dân biểu Lowey nói rằng, bà hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực dân chủ của Tổng Thống Obama để ngăn ngừa Iran sở đắc khả năng võ khí hạt nhân, nhưng bà Lowey ủng hộ một khoản tu chính để lấp một lỗ hổng trong luật pháp Hoa Kỳ liên quan tới các biện pháp trừng phạt đối với lãnh vực năng lượng của Iran.

Lên tiếng về điều khoản tu chính này, dân biểu Mark Kirk thuộc Đảng Cộng Hòa cũng đề cập tới vụ sát hại cô Neda Agha Soltan và những biến cố sau bầu cử tại Iran.

Ông Kirk nói: "Tôi nghĩ rằng một điều rất quan trọng là người thọ thuế Hoa Kỳ không ủng hộ một dự án giúp cho ông Ahmadinejad giải quyết vấn đề thiếu hụt săng dầu của ông. Hồi cuối tuần này chúng ta đã được thấy hình ảnh về cái chết của Nada, một phụ nữ trẻ trên đường phố Tehran cũng như là hằng chục người khác và những tin tức được ngay cả Hội Đồng Vệ Quốc Iran loan báo nói rằng số phiếu tại 50 thành phố của Iran nhiều hơn số cử tri sống tại những thành phố đó."

Trong những tuyên bố khác liên quan tới Iran, dân biểu Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen nói rằng, chính phủ Obama nên ra lệnh cho các Sứ quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới hủy bỏ lời mời các giới chức Iran tham dự Lễ Mừng Ngày Độc Lập 4 Tháng Bảy của Hoa Kỳ.

Bà Ros-Lehtinen nói rằng việc mời các giới chức Iran tham dự lễ mừng này có thể coi như kết làm huynh đệ với những kẻ đàn áp nhân dân tại Iran đang khao khát tự do.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG