Đường dẫn truy cập

Iran xét lại mối quan hệ với Anh


Một giới chức hàng đầu của Iran nói rằng Tehran đang cân nhắc có nên hạ giảm tầm quan trọng của mối quan hệ với London hay không, giữa lúc bất đồng về cuộc trấn áp hậu bầu cử của chính phủ Iran đối với người biểu tình ngày càng gia tăng.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki hôm nay nói rằng Iran đang xem xét lại mối quan hệ với Anh.

Hồi đầu tuần, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani kêu gọi các nhà lập pháp cân nhắc kỹ càng việc xét lại mối quan hệ ngoại giao Iran và Anh.

Iran cáo buộc Anh và các quốc gia phương Tây kích động bạo loạn sau bầu cử ở Iran.

Hôm qua, Anh thông báo trục xuất hai nhà ngoại giao Iran để trả đũa việc Iran ra lệnh cho hai nhà ngoại giao Anh phải rời nước này một ngày trước đó.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói trước Quốc hội nước này rằng lệnh trục xuất của Iran là bất công, và rằng các cáo buộc cho rằng Anh can thiệp vào Iran là ‘hoàn toàn vô căn cứ’.

Ông Brown nói ông lấy làm tiếc là phải trục xuất hai nhà ngoại giao Iran ở London.

Ông Javier Solana, trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, đã lên án tình trạng bạo lực bùng lên ở Tehran khi các lực lượng an ninh Iran đàn áp các cuộc biểu tình.

Ông Solana đã đưa ra lời phát biểu ở Stockholm hôm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG