Đường dẫn truy cập

Hội Gia Đình Mỹ Việt ở Hoa Kỳ


Hội Gia Đình Mỹ Việt tại Hoa Kỳ được chính thức thành lập vào ngày 22 tháng 9 năm 2007 nhằm kết hợp những người con mang hai dòng máu Mỹ Việt sinh ra trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam và hiện đang định cư tại khắp các nơi trên toàn nước Mỹ để tranh đấu cho quyền lợi của mình. Ngày lễ Cha năm nay, Hội tổ chức một cuộc hội ngộ và thắp nến cầu nguyện tại Đài kỷ niệm Việt Nam tại Washington DC vào trưa ngày thứ Năm 18 tháng 6. Mời quý thính giả theo dõi câu chuyện của các anh chị em lai tại nước Mỹ qua phần trình bày của Hà Vũ.

Định cư tại Hoa Kỳ cùng với gia đình theo 'Đạo luật Con lai trở về' Amerasian Homecoming Act được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1987, hơn 25,000 con lai Mỹ Việt hiện đã trưởng thành. Nhiều người đã có gia đình riêng và thành công trong cuộc sống mới. Tuy nhiên, những vấn đề mà các anh chị em con lai phải đối phó vẫn còn nhiều, không phải chỉ cho riêng họ và gia đình mà còn đối với khoảng hơn 600 anh chị em Mỹ Việt còn kẹt lại Việt Nam. Thấy được nhu cầu cần phải kết hợp lại để tranh đấu cho quyền lợi của mình, Hội Gia Đình Mỹ Việt được chính thức thành lập vào ngày 22 tháng 9 năm 2007 với trụ sở trung ương đặt tại thành phố Dallas, bang Texas.

Anh Trần Ngọc Ký, một trong những sáng lập viên của Hội cho biết: “Nguyên nhân là trong quá trình tụi cháu được về quê Cha khá lâu. Trong một thời gian tụi cháu cũng lam lũ vất vả. Đến khi nhìn được sự kiện trưởng thành của tụi cháu tại đất nước của cha chúng cháu nên chỉ có hai tháng tụi cháu liên lạc với nhau bằng điện thoại hẹn gặp nhau tại Texas để tổ chức đại hội ngày 22 tháng 9 được khoảng 400 anh chị em lai toàn quốc về tham dự và có mẹ Khúc Minh Thơ, chú Nam Lộc, có dân biểu Võ ở Houston cũng về tham dự và có ông thị trưởng của thành phố Arlington cũng tới tham dự.”

Mục đích của Hội Gia Đình Mỹ Việt được tóm lược trong 4 chữ ';Hành trang lên đường' theo như lời giải thích của anh Ký: “Ngày đầu tiên khi sáng lập gia đình Mỹ Việt này, tụi cháu đã có một chủ trương đặt biệt rõ ràng được đặt tên là ‘Hành trang lên đường’gồm có 3 phần. Tụi cháu sẽ đấu tranh cho anh chị em lai còn kẹt ở Việt Nam và tụi cháu sẽ đi vận động lên Quốc hội để cho một số anh chị em lai không có may mắn, không có biết chữ cả Việt lẫn Anh được vào quốc tịch Mỹ. Và cái nữa là tụi cháu sẽ đi thắp nến cầu nguyện cho Cha chúng cháu. Đó là những mục đích mà chúng cháu đang tiến hành cho đến ngày hôm nay.

Năm nay, hội Gia Đình Mỹ Việt thực hiện được một trong 3 ý nguyện của hội là thắp nến cầu nguyện nhân ngày lễ vinh danh những người cha Father Day 21 tháng 6 năm nay tại bức tường đá hoa cương màu đen của Vietnam Veterans Memorial tại thủ đô Washington DC, nơi có ghi khắc tên họ của hơn 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ tử trận tại Việt Nam.

Hiện nay, không đến 1% trong số những anh chị em có hai dòng máu Mỹ Việt này là có may mắn tìm được cha, số còn lại không biết cha mình là ai, ở đâu, còn sống hay đã chết và tên tuổi của họ đã được ghi khắc trên bức tường đá đen này không ai biết.

Anh Nguyễn Thanh Phú, chi hội trưởng của chi hội gia đình Mỹ Việt tại bang Florida, trưởng ban tổ chức lễ thắp nến cho cha hay còn gọi là ngày giỗ cha đã cầu nguyện tại buổi lễ được tổ chức vào lúc 2 giờ 30 ngày thứ năm 18 tháng 6 năm 2009 bên cạnh bức tường đá đen.

Nguyễn Thanh Phú: “Hôm nay ngày 18 tháng 6 năm 2009, gia đình Mỹ Việt của chúng con trên khắp mọi miền đất nước của Hiệp cHủng Quốc Hoa Kỳ cùng tề tựu về đây, thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi có bức tường đá đen ghi tên 58,000 chiến binh Hoa Kỳ trong đó có những người là Cha, là Chú, là Bác của chúng con, đã nằm xuống trên quê mẹ chúng con Việt Nam để cùng nhau thắp lên ngọn nến tưởng niệm mà chúng con muốn được thưa rằng Cha của chúng con, Chú của chúng con, Bác của chúng con nếu biết rằng mình đã để lại những giọt máu thân mến chắc chắn sẽ rất buồn vì đã không làm tròn bổn phận cao cả của mình. Tất cả vì sự oan nghiệt của chiến tranh, từ sự quyết định mang tính toàn cầu của những nhà chính trị. Đó không phải là điều mà Cha, Chú, Bác đã muốn như vậy. Chúng con nguyện sẽ sống sao cho xứng đáng với giòng máu Mỹ Việt hầu xóa đi những ấn tượng của một thời bị ruồng bỏ khi còn chiến tranh và sau khi chiến tranh chấm dứt trên quê mẹ Việt Nam.”

Cô Linda Trương, một trong những thành viên của Hội Gia đình Mỹ Việt cho biết cảm nghĩ khi tham dự buổi lễ giổ Cha cũng như khi đặt vòng hoa tưởng niệm dưới chân bức tường đá đen dưới cơn mưa tầm tã của vùng thủ đô Washington.

Linda Trương: “Cảm tưởng của tụi cháu ngày hôm nay sau khi làm lễ rồi có những giọt mưa rơi xuống. Tụi cháu có cái cảm tưởng là ông Trời ổng thương mình, ổng đã rơi cho những giọt lệ và cháu hy vọng rằng những giọt lệ đó có thể giúp cho tụi cháu đoàn kết với nhau hơn và nguyện vọng của tụi cháu cho đạo luật HR 4007 cho những anh chị em lai được vô quốc tịch sẽ được thành công và những anh chị em lai còn sót lại bên Việt Nam được sớm trở về đất Cha. Cháu hy vọng rằng những điều đó sẽ được thành công và cháu có một cảm nghĩ rằng khi cháu đặt hai bàn tay lên bức tường đá đen cháu cảm nghĩ rằng sự việc đó sẽ thành công.”

Anh Châu Nguyễn, Phó chủ tịch Nội vụ của Hội gia đình Mỹ Việt cũng bày tỏ cảm nghĩ của mình khi tham dự buổi lễ thắp nến tại Vietnam Veterans Memorial.

Châu Nguyễn: “Cha cháu còn sống. Cháu là một người anh em lai, một số ít trong anh em lai may mắn tìm được người Cha. Cháu tới đây sự xúc động của cháu không phải cho bản thân cháu. Sự xúc động này là cho anh chị em của cháu kém may mắn hơn cháu và những người có tên trên mộ bia đó, trong đó có những người bạn của Ba cháu từng sát cánh với Ba cháu chiến đấu ở Việt Nam.”

Trong số hơn 600 anh chị em có hai giòng máu Mỹ Việt còn lại tại Việt Nam, nhiều người đã qua hai lần phỏng vấn nhưng bị phía Hoa Kỳ từ chối.

Cô Linda Trương giải thích: "Có những anh chị em lai trong vùng xa xôi, không biết làm giấy tờ và có những anh chị em lai bị từ chối bởi vì các anh chị em không có cái gì chúng minh Cha mình là người Mỹ. Sự thật không có gì chứng minh sau cuộc chiến Cha tụi cháu đã bỏ Việt Nam trở về nước. Có nhiều đứa bé bị bỏ rơi bên vệ đường, chúng cháu không có gì để chúng minh là mình có Cha. Bây giờ chúng cháu bị từ chối bởi vì mình không có Cha. Đó là một bất công cho những anh chị em lai còn ở lại Việt Nam.”

Cô Thủy, một người bạn của cô Linda Trương nói thêm: “Đó là một phần tử không có bằng chứng còn có những phần tử khác cũng nằm trong bi thảm đó. Người ta bị đánh rớt vì giả những mà cái lý do giả đó tại vì người ta quá nghèo khổ, người ta không có tiền làm giấy tờ thì người ta phải ghép với những người Việt Nam không phải gia đình của người ta là cha là mẹ nhưng làm giả là cha là mẹ để mình đi qua được đây. Nhưng thực sự là đâu có ai muốn điều đó. Hoàn cảnh bắt buộc, kinh tế bắt buộc. Những người đó cũng bị rớt một cách rất là đau nhưng bây giờ muốn làm lại cũng không được tại vì chính phủ Mỹ nghĩ rằng giả dối thì không làm lại được. Tụi cháu mong muốn chính phủ Mỹ thông cảm được điều đó.”

Tối ngày thứ Năm 18 tháng sáu, tại một nhà hàng nổi tiếng vùng Virginia, Hội Gia đình Mỹ Việt đã tổ chức lễ ra mắt ban chấp hành trung ương, giới thiệu 3 chi hội mới được thành lập tại thủ đô Washington, bang Maryland và bang Virgia cùng 15 chi hội khác trên toàn nước Mỹ với sự tham dự của hơn 400 thành viên gia đình Mỹ Việt trên toàn quốc và các hội đoàn vùng Washington, Maryland và Virginia.

Sáng ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu, 20 thành viên Hội Gia đình Mỹ Việt đã đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để vận động cho số anh chị em Mỹ Việt còn lại tại Việt Nam được định cư tại Mỹ.

Hội cũng tiếp tục vận động cho dự luật HR 4007 do các dân biểu Zoe Lofgren, Loretta Sanchez bang California, dân biểu Chris Smith bang New Jersey và cựu dân biểu Tom Davis bang Virginia bảo trợ được thông qua cho phép các anh chị em Mỹ Việt đương nhiên nhập quốc tịch miễn thi vì nhiều anh chị em Mỹ Việt do hoàn cảnh đã không được đi học thậm chí có nhiều người không biết chữ.

Hội còn tiếp tục bảo trợ cho những anh chị em Mỹ Việt đã qua được phỏng vấn để những gia đình này được sớm định cư trên quê cha của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG