Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga đàm phán về vấn đề cắt giảm vũ khí ở Geneva


Các thương thuyết gia về vũ khí của Hoa Kỳ và Nga đã nhóm họp ngày hôm nay trong vòng đàm phán thứ ba về việc thay thế Hiệp ước Tài giảm Vũ khí Chiến lược năm 1991.

Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Geneva dự kiến là vòng đàm phán cuối cùng trước một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và người tương nhiệm Nga Dmitri Medvedev.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hồi đầu năm nay sẽ mở các cuộc hội đàm về một hiệp ước mới để thay thế hiệp ước START khi hiệp ước này hết hạn vào ngày 5 tháng 12 năm nay.

Tổng thống Medvedev nói rằng Nga sẵn sàng giảm thêm số vũ khí hạt nhân của mình, nhưng chỉ với điều kiện là Hoa Kỳ giải tỏa được những quan ngại của Nga xung quanh kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ phi đạn ở Trung Âu.

Ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington Ian Kelly nhắc lại một lần nữa rằng Hoa Kỳ không thấy có liên hệ nào giữa hai vấn đề – hệ thống phòng thủ phi đạn và qui mô kho vũ khí hạt nhân chiến lược của mỗi nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG