Đường dẫn truy cập

Dân quân Baisij tấn công người biểu tình Iran


Basij là nhóm dân quân Hồi giáo đáng sợ, gồm những người tự nguyện trung thành với chính phủ Iran, và nhóm này luôn trong tình trạng sẵn sàng được triển khai để dẹp loạn.

Trong ba thập kỷ kể từ khi được thành lập, lực lượng dân quân không mặc quân phục và luôn ẩn mình từng giải tán những người biểu tình, đàn áp người bất đồng và thực thi luật Hồi giáo hà khắc một cách bạo lực.

Các thành viên lực lượng Basij thường được trang bị dùi cui, xích hoặc các vũ khí thô sơ khác. Họ thường nhào vào trung tâm các cuộc biểu tình bằng xe máy.

Truyền thông Iran khẳng định lực lượng dân quân này đã giết chết 7 người kể từ khi bùng phát các buộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Iran cho biết thương vong xảy ra khi lực lượng Basij bắn vào những người biểu tình tấn công căn cứ của họ gần một địa điểm diễn ra biểu tình ở Tehran tuần trước.

Lực lượng Basij bị cáo buộc dàn dựng các cuộc tấn công vào những người bất đồng vào ban đêm.

Lực lượng này được thành lập trong thời kỳ diễn ra Cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, và họ là một nhánh của đội Vệ binh Cách mạng.

Các thành viên dân quân chiến đấu trên tuyến đầu của cuộc chiến Iran – Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG