Đường dẫn truy cập

Phở '1 xu' cho người thất nghiệp


Thành phố Harrisburg, thủ phủ của bang Pennsylvania nằm cách thành phố nổi tiếng Philadelphia khoảng 2 tiếng đồng hồ lái xe.

Thành phố Harrisburg cũng là nơi định cư của khoảng hơn 3 ngàn người gốc Việt, sinh sống trong vòng bán kính 30 phút lái xe. Đa số người Việt ở Harrisburg trồng hoa màu, có trại gà, hoặc làm cho hãng sản xuất xô-cô-la Hershey's lớn nhất nhì của nước Mỹ và thế giới.

Trong tuần qua, một chủ nhà hàng người Việt tại đây đã được báo chí địa phương, như tờ Patriot News, nhắc đến vì ông đã quyết định dành ra 2 ngày trong tuần để bán một tô phở với giá chỉ 1 xu cho những khách hàng nào đang bị thất nghiệp, do tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Đó là ông John Phạm, 50 tuổi, chủ nhân quán Ninh Kiều. Qua cách tự giới thiệu sau đây, quý vị cũng thấy ông John Phạm là một người đặc biệt.

Ông Phạm nói: "Tôi đến Mỹ năm 1979, không có gì hết, phải làm lại từ đầu. Tôi đậu kỹ sư điện để làm hài lòng bố mẹ bên nhà. Sau đó đi làm việc khác..."

Từ khi bỏ bằng kỹ sư điện để đi làm riêng, ông John Phạm đã trải qua nhiều nghề, từ thầu khoán, đến thợ mộc, xây tường, sửa ống nước, mở tiệm làm móng tay, trước khi mở nhà hàng Ninh Kiều bán các món ăn Việt Nam từ 2 năm nay.

Ông John Phạm nói: "Từ ngày mở nhà hàng này đến nay, tôi được rất nhiều người Mỹ và người Việt ủng hộ. Đất nước này đối xử tốt với tôi. Nay kinh tế đang bết bát, mức thất nghiệp dâng cao. Tôi muốn đền đáp lại cho đất nước và cộng đồng của mình một cái gì đó. Đáng lẽ tôi không tính tiền nhưng sợ họ mặc cảm nên tôi đề giá 1 xu."

Đây không phải là lần đầu tiên nhà hàng của ông John Phạm giúp đỡ cộng đồng. Trước đó, nhà hàng ông cũng chiêu đãi miễn phí các học sinh xuất sắc trong thành phố.

Khi được hỏi là làm thế nào biết được thực khách có thật sự bị mất việc hay không.

Ông nói: "Tôi tin người ta giống như mình tin mình vậy."

Quán Ninh Kiều có 65 chỗ ngồi, ngoài phở còn có bún, mì và cơm các loại.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe toàn bộ bài phỏng vấn ông John Phạm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG