Đường dẫn truy cập

Xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình ở Tehran


Hôm thứ bảy, xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát và hàng ngàn người Iran xuống đường bất chấp lời cảnh cáo của nhà lãnh đạo tối cao của nước này là họ phải chấm dứt các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống hồi tuần trước.

Những người chứng kiến cho biết trong thủ đô Tehran cảnh sát chống bạo loạn dùng hơi cay, dùi cui và vòi rồng để giải tán những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống bị thất cử Mir Hossein Mousavi.

Những người biểu tình hô reo hò ‘đả đảo nhà độc tài.’

Đài truyền hình nhà nước Iran xác nhận một số sự kiện, và nói rằng cảnh sát xô sát với những người mà họ gọi là 'các phần tử gây rối', đang tìm cách tiến hành các cuộc xuống đường bất hợp pháp phản đối các kết quả bầu cử tổng thống.

Khi đêm xuống, dân chúng lên trên mái nhà của họ và hô vang khẩu hiệu ‘Thượng đế Cao cả.’

Trước đó hôm thứ bảy, một phần tử nổ bom tự sát đã kích nổ bom gần một đền thờ nhà cố lãnh đạo cuộc cách mạng Hồi giáo Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Cơ quan truyền thông nhà nước Iran loan tin kẻ tấn công bị thiệt mạng và ít nhất 3 người bị thương.

Tối thứ bảy, ông Mousavi đã đưa ra một tuyên bố gửi đến cơ quan lập pháp cao nhất của Iran, lập lại lời yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử.

Hội đồng An Ninh Iran đã nói với Mousavi là ông sẽ chịu trách nhiệm về 'các hậu quả của các cuộc biểu tình bất hợp pháp.'

Iran hạn chế nghiêm nhặt giới truyền thông độc lập đưa tin, tuy nhiên những người chứng kiến nói với đài VOA và các hãng tin khác rằng trên 3 ngàn người xuống đường hôm thứ bảy.
Những người chứng kiến cho biết cảnh sát cũng hiện diện dày đặc, nhất là chung quanh 2 quảng trường trong thủ đô Tehran, nơi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối trước đây.

Cựu Tổng thống Iran Abolhassan Bani Sadr, người bị lật đổ và bị buộc sống lưu vong từ năm 1981, nói rằng nhân dân Iran đang tranh đấu cho chủ quyền nước họ.

Ông Bani Sadr nói rằng ông Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên chiến với nhân dân và với một phần của chế độ của ông, trong đó có những người ra tranh cử với Tổng thống Ahmadinejad, và giờ đây Iran đang nằm dưới chế độ chống lại nhân dân của mình. Ông nói và cuối cùng nhân dân sẽ thắng.

Hôm thứ sáu ông Ayatollah Ali Khamenei nói tại Đại học Tehran rằng Tổng thống Ahmadinejad đã đạt thắng lợi rõ ràng trong cuộc bầu cử hôm 12 tháng 6, và tuyên bố là các quan điểm của ông Ahmadinejad về vấn đề đối ngoại và xã hội rất gần với quan điểm của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG