Đường dẫn truy cập

TT Obama đề nghị cải cách tài chính sâu rộng


Tổng Thống Barack Obama đề nghị một cuộc thay đổi sâu rộng nhất trong những qui định về tài chánh Hoa Kỳ kể từ cuộc Đại Suy thoái trong những năm 1930. Như Thông Tín Viên Kent Klein của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình từ òa Bạch Ốc, Tổng Thống Obam tuyên bố là ông muốn tránh sự lập lại những điều kiện đưa đến việc suy thoái kinh tế hiện nay.

Tổng Thống Barack Obama tuyên bố là kế hoạch của ông sẽ dành cho Ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ những quyền hạn rộng rãi mới trong việc đưa ra những qui định cho ngành tài chánh.

Kế hoạch này cũng thành lập một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng chống lại những lạm dụng của các công ty phát hành thẻ tín dụng và những công ty cho vay khác.

Tổng Thống Barack Obama cũng nói là tình trạng suy yếu của nền kinh tế hiện nay một phần là do chính phủ thiếu năng lực để phòng chống những lạm dụng và những lề lối thái quá.

Tổng thống Obama nói: “Một chế độ quản lý được soạn thảo chủ yếu là sau cuộc khủng hoảng kinh tế của thế kỷ thứ 20, tức là cuộc Đại Suy thoái, hiện đã không thể đối phó nổi với tốc độ, tầm vóc và mức độ tinh vi của nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21.”

Tổng thống Obama nói là không cần thiết phải bãi bỏ toàn bộ hệ thống hiện hành và bắt đầu trở lại. Tuy nhiên ông cho rằng hệ thống hiện hành phải được xem xét lại một cách tỉ mỉ.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Chúng ta đã soạn thảo những biện pháp cải cách để nhận diện ra những điểm yếu kém của cơ cấu tài chánh đã gây nên cuộc khủng hoảng này và đảm bảo là những vấn đề này được giải quyết để có thể ngăn ngừa những cuộc khủng hoảng trong tương lai.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Obam có nhận xét là những biến chuyển trong vài năm qua cho thấy sự cần thiết phải thực hiện những thay đổi đáng kể

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Sự thiếu vắng một chế độ quản lý có hiệu quả tại nhiều bộ phận của hệ thống tài chánh cũng như của cả hệ thống tài chánh đã đưa chúng ta đến gần sát với một tai họa.”

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ có nhận xét là những đề nghị của Tổng Thống Barack Obama sẽ thêm vào những qui định không cần thiết và không đưa đến một cuộc cải tổ toàn diện.

Nhà phân tích về ngành ngân hàng, ông Gerard Cassidy tuyên bố là những qui định chặt chẽ hơn là điều cần thiết nhưng ông thận trọng lưu ý rằng là những qui định quá đáng có thể hạn chế mức lưu hành của tín dụng.

Ông Cassidy nói: “Chúng ta phải rất cẩn thận vì nếu chúng ta quá gắt gao, hay là nếu có quá nhiều qui định bó buộc giữa các công ty cho vay đối với người tiêu thụ, công ty sẽ bớt cấp phát tín dụng khiến cho không có được tín dụng lưu hành.”

Một trong những phần chính trong sáng kiến của Tổng thống Obama là dành cho Ngân hàng Trung ương nhiều quyền hạn mới để ban hành những qui định đối với những định chế tài chánh đủ lớn có thể đe dọa đến nền kinh tế Hoa Kỳ nếu những định chế này thất bại.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta sẽ yêu cầu những công ty này đáp ứng được những đòi hỏi gắt gao về vốn liếng, những đòi hỏi về thanh khoản để những công ty này vững chắc và khó thất bại.”

Kế hoạch của Tổng Thống Barack Obama cũng bao gồm một cơ quan mới và đủ mạnh để bảo vệ người dân Mỹ mắc nhiều nợ về thẻ tín dụng, tiền vay mua nhà và những khoản nợ khác phải trả.

Tổng Thống Obama muốn Quốc hội chấp thuận đề nghị này vào cuối năm. Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ ông Timothy Geithner sẽ trả lời chất vấn của các ủy ban Quốc hội về đề nghị của Tòa Bạch Ốc vào thứ năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG