Đường dẫn truy cập

VN sẽ phát hành 1 tỉ đôla Mỹ trái phiếu chính phủ


Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận việc phát hành trái phiếu chính phủ bằng tiền đô la để huy động 1 tỉ đô la trên thị trường nội địa nhằm tài trợ cho các dự án lớn của nhà nước và bù vào khoản thâm hụt ngân sách của chính phủ.

Bản tin hôm thứ Tư của Reuters cho hay Bộ Tài chính và ngân hàng Trung ương đã được chỉ định để ấn định thời gian cũng như thực hiện các hoạt động khác.

Công bố của chính phủ không nêu rõ chi tiết về việc phát hành trái phiếu bằng tiền đô này, tuy nhiên hồi đầu tháng này chính phủ đã đề nghị Bộ Tài chính lập kế hoạch phát hành trái phiếu nhà nước bằng tiền đô, với trị giá mỗi lần phát hành ít nhất là 500 triệu đô la.

Các khoản tiền huy động từ việc phát hành trái phiếu thường được sử dụng để xây dựng trường học, đường cao tốc và cầu. Tuy nhiên, năm nay Việt Nam cũng cần huy động nhiều vốn cho gói kích cầu nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt được mục tiêu mà chính phủ đề ra là từ 5% đến 5,5%.

Bản tin của Straits Times trích số liệu của các hãng thông tấn Pháp và Dow Jones cho hay cho tới thời điểm này thì Việt Nam đã bán được hơn 230 triệu đô la trái phiếu bằng tiền đô trên thị trường nội địa.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng gói kích cầu của Việt Nam sẽ khiến Việt Nam phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách lên tới 12% GDP, mức này cao hơn mức thâm hụt của hầu hết các nước láng giềng của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG