Đường dẫn truy cập

VN chỉ trích Mỹ duy trì thuế chống bán phá giá cá tra, basa


Hôm thứ Tư, giới hữu trách Hà Nội đã chỉ trích quyết định duy trì thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp đặt đối với mặt hàng cá tra nhập khẩu của Việt Nam.

Bản tin của hãng thông tấn Đức nhắc lại quyết định hôm thứ Hai của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ là họ sẽ tiếp tục giữ nguyên mức thuế đối với mặt hàng cá phi lê đông lạnh của Việt Nam, còn được gọi là cá tra hay cá basa, vì e ngại rằng việc bãi bỏ mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp cá da trơn trong nước trong thời gian trước mắt.

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam được trích lời nói rằng Việt Nam không đồng tình và phản đối quyết định này. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay thì quyết định này cho thấy đây là sự bảo hộ mậu dịch nặng nề của các cơ quan tu pháp và hành pháp Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Việt Thắng, chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam thì nói rằng quyết định này là vô lý và sẽ tiếp tục gây khó khăn cho Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thắng cho biết thêm rằng các công ty xuất khẩu Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến quyết định sắp tới về việc liệu cá basa và cá tra của Việt Nam có bị đưa lại vào danh sách cá da trơn trong dự luật nông nghiệp của Hoa Kỳ hay không.

Vào năm 2002, dưới áp lực của những người nuôi cá ở Mỹ, chính phủ Mỹ đã thông qua một đạo luật cấm bán cá basa và cá tra dưới dạng cá da trơn.

Hiện nay, các nhà sản xuất Mỹ lại muốn cá tra và cá basa được xem là cá da trơn để các nhà xuất khẩu phải đảm bảo các qui định an toàn nghiêm ngặt được áp đặt vào năm 2008, sau khi Mỹ phát hiện chất kháng sinh bị cấm trong các mặt hàng hải sản nhập khẩu của Trung Quốc.

Ông Thắng cho rằng nếu dự luật này được thông qua thì sẽ khó khăn cho cá tra và cá basa của Việt Nam khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Hồi tháng 5 vừa qua, Hoa Kỳ cũng đã kết án một người đàn ông Mỹ gốc Việt 5 năm tù và 12 triệu đô la tiền phạt vì đã dán lại nhãn cá tra và cá basa nhập khẩu từ Việt Nam thành những loại cá khác nhằm trốn thuế chống bán phá giá.

Kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam đã tăng từ 3,75 tỉ đô la trong năm 2007 lên 4,5 tỉ đô la trong năm ngoái.

XS
SM
MD
LG