Đường dẫn truy cập

Ông Mousavi kêu gọi biểu tình phản đối kết quả bầu cử


Ứng cử viên thất cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Iran, ông Mir Hossein Mousavi, kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình phản đối kết quả gây nhiều tranh cãi của cuộc bầu cử, và bạo động nhắm vào những người ủng hộ ông.

Ông Mousavi đã đưa lên trang web của ông một thông báo, kêu gọi những người ủng hộ ông tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa vào ngày mai yêu cầu các giới chức hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử mà ông mô tả là 'gian lận một cách đáng hổ thẹn'.

Ông Mousavi cũng kêu gọi những người ủng hộ tụ họp một cách ôn hòa tại các đền thờ Hồi giáo vào ngày mai để tưởng niệm những người bị sát hại trong vụ bạo động sau ngày bầu cử.

Lời kêu gọi của ông Mousavi được đưa ra trong khi Vệ binh Cách mạng Iran đàn áp giới truyền thông hôm nay hơn nữa, họ cảnh báo các trang web Iran chống đăng tải những bài gây tình trạng căng thẳng.

Các thông tín viên và phóng viên nhiếp ảnh nước ngoài đã bị cấm không được tường trình về các biến cố chính trị và các cuộc biểu tình.

Các nhóm ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Mahmoud Ahmadinejad và ông Mousavi đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình lớn trong ngày hôm qua.

Tại Hán Thành, Nam Triều Tiên, ít nhất 4 thành viên trong đội bóng đá quốc gia Iran đã đeo băng xanh lá cây ở cổ tay trong hiệp đầu của trận đấu thuộc khuôn khổ tranh vé dự World Cup. Màu xanh lục là màu biểu tượng của những người ủng hộ ông Moussavi

Cuộc bầu cử gây tranh cãi đem lại thắng lợi áp đảo cho Tổng thống Mahmoud Amadinejad đã khiến Iran lâm tình trạng bất ổn nghiêm trọng nhất kể từ khi diễn ra cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

TV Iran loan tin hôm nay rằng tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG